Tránh ÁN TỬ THẦN khi Bạn hiểu về xơ gan và gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ đang là căn bệnh phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu có chế độ ăn uống không hợp lý, khiến lượng mỡ trong gan được tích tụ khá lớn. Căn bệnh tuy không nguy hiểm nhưng nếu như để biến chứng sang xơ gan thì rất nguy hiểm. Do đó bạn cần phân biệt được bệnh xơ gan và gan nhiễm mỡ là như thế nào để xây dựng cho mình cách điều trị hiệu quả.

Xem thêm:

Tìm hiểu bệnh xơ gan và gan nhiễm mỡ

máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ

1, Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ được tích tụ quá nhiều trong gan. Đối với người bình thường lượng mỡ chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của gan. Nhưng những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, lượng mỡ sẽ chiếm từ 5 – 10% trọng lượng gan. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện được trọng lượng của mỡ tại gan khi chúng ta xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ. Ngoài ra, bệnh gan nhiễm mỡ thường không xuất hiện các triệu chứng trong giai đoạn đầu và chỉ khi bị tổn thương nặng thì nó mới xuất hiện.

Người ta thường đánh giá mức độ gan nhiễm mỡ thông qua các chỉ số như:

  • Chỉ số FLI (Fatty liver index)
  • Steato Test
  • NAFLD liver fat score

Nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ thường đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do quá trình ăn uống, uống nhiều rượu bia, các chất kích thích dẫn tới tích tụ chất béo. Ngoài ra bệnh này còn xuất hiện ở những người béo phì, tiểu đường hay những người có nồng độ cholesterol trong máu cao.

Những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ tốt nhất nên điều trị càng sớm càng có khả năng phục hồi chức năng gan nhanh. Còn trường hợp để lâu sẽ dễ bị biến chứng sang xơ gan và gây nguy hiểm cho tính mạng.

xơ gan - tác hại của gan nhiễm mỡ

2. Xơ gan là gì?

Việc phân biệt giữa xơ gan và gan nhiễm mỡ sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện đúng bệnh trong thời gian sớm nhất để kiểm tra. Bệnh xơ gan cũng là căn bệnh do biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ mà ra. Nếu không điều trị đúng cách bệnh xơ gan sẽ chuyển biến sang bệnh ung thư gan từ đó sẽ gây ra những nguy hiểm tới tính mạng.

Xơ gan là tình trạng gan bị hư hại nặng do nguyên nhân nào đó. Có thể là do gan nhiễm mỡ dẫn tới biến chứng xơ gan. Khi đó các tế bào gan bị tấn công và sẽ chết dần đi. Các tế bào sẽ được thay thế bằng các dải mô xơ và các nhân “tái sinh”. Chất xơ và nhân “tái sinh” sẽ nhiều lên khiến cho cấu trúc của gan thay đổi, từ đó làm ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của gan và tái tại nên xơ gan.

Xơ gan là căn bệnh diễn biến rất âm thầm. Ở giai đoạn đầu, bệnh này hầu như không có biểu hiện gì, nếu có thường là các triệu chứng không nặng nề như chán ăn, mệt mỏi, ngứa, buồn ngủ… Đa số mọi người thường bỏ qua triệu chứng này hoặc nhầm lẫn sang dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ nên đã bỏ qua thời điểm tốt nhất để điều trị bệnh.

Thông thường bệnh nhân chỉ nhận biết được bệnh khi bệnh đã bước sang giai đoạn nặng như cổ chướng, phù, và khi này thì xơ gan đã chuyển sang giai đoạn cuối. Quá trình điều trị bệnh cũng khó khăn hơn và không còn khả năng chữa khỏi. Trường hợp nếu bệnh phát hiện muộn hơn thì sẽ xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân.

Xơ gan là căn bệnh rất khó điều trị. Một khi người bệnh mắc phải xơ gan thì khả năng chữa khỏi là điều rất khó, đặc biệt khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Việc điều trị xơ gan này chỉ làm chậm quá trình xơ hóa lá gan, làm giảm đi các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng chứ không thể chữa khỏi được bệnh.

Điều trị bệnh xơ gan

Để điều trị tốt bệnh xơ gan bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh. Hiện nay có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan tuy nhiên để ngăn ngừa được các biến chứng của bệnh xơ gan bạn có thể tham khảo các cách sau:

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế ăn muối, ăn nhạt, hạn chế thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, không ăn mỡ động vật, nội tạng động vật…
  • Không hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đều đặn và rèn luyện sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ cũng để kiểm soát tình trạng bệnh tránh biến chứng sang ung thư gan.
  • Bổ sung thêm thuốc để điều tị các triệu chứng của bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về “xơ gan và gan nhiễm mỡ” chắc hẳn sẽ giúp các bạn phân biệt được tình trạng bệnh cũng như biết cách điều trị bệnh đúng cách. Nếu các bạn cần hỗ trợ thuốc điều trị giúp cải thiện chức năng gan thì hãy tham khảo ngay viên giải độc gan – NTP của Nam Thanh Pharma nhé.

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button