[TƯ VẤN] Xét nghiệm gan nhiễm mỡ tiến hành NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, tình trạng gan nhiễm mỡ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, chính do sự phổ biến đó khiến nhiều người có tâm lí chủ quan đối với tình trạng bệnh của mình và không có ý thức thăm khám và điều trị hay tiến hành xét nghiệm gan nhiễm mỡ. Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như tình trạng gan nhiễm mỡ mà mình đang gặp phải cũng như những nguy hiểm mà bệnh lí này mang lại, chúng tôi muốn chi sẻ một số thông tin xung quanh bệnh lí này ngay trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ và những điều bạn cần biết

xét nghiệm gan nhiễm mỡ

1.     Xét nghiệm gan nhiễm mỡ độ 1

Sau khi xét nghiệm gan nhiễm mỡ và được chẩn đoán mắc phải gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 1 thì đồng nghĩa với việc lúc này, lượng mỡ có ở trong gan của bạn đã chiếm khoảng 5 đến 10% tổng trọng lượng của gan.

Đối với bệnh lí gan nhiễm mỡ thì giai đoạn này được xem là giai đoạn nhẹ nhất, lành tính và không gây cho cơ thể hay sức khỏe của người bệnh nguy hiểm gì. Tuy nhiên, ở giai đoạn này cũng không co biểu hiện hay dấu hiệu gì để nhận biết được là người bệnh đã mắc phải gan nhiễm mỡ. Đối với tình trạng gan nhiễm mở ở giai đoạn 1 này nếu chỉ khám lâm sàng thì sẽ rất khó khăn mới có thể hát hiện ra bệnh. Trong trường hợp này, người bệnh cần phải là người thường xuyên thăm  khám định kì và có để ý để yêu cầu xét nghiệm gan nhiễm mỡ mới có thể phát hiện sớm được tình trạng gan nhiễm mỡ khi vẫn đang ở giai đoạn đầu. Khi gan nhiễm mỡ được phát hiện ra khi mới ở độ 1 thì bệnh nhân sẽ chỉ cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng thuốc cũng như về thói quen sinh hoạt hằng ngày là có thể khỏi hoàn toàn máu nhiễm mỡ.

xét nghiệm gan nhiễm mỡ

2.     Xét nghiệm gan nhiễm mỡ giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, tình trạng gan nhiễm mỡ đã phát triển và nguy hiểm hơn so với giai đoạn 1 rất nhiều. Lúc này, lượng mỡ có trong gan đã tăng lên khoảng từ 10 đến 20% tổng trọng lượng gan, sau khi xét nghiệm gan nhiễm mỡ cùng với các biểu hiện bắt đầu rõ ràng hơn của bệnh gan nhiễm mỡ như kém ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng, luôn cảm thấy khó tiêu và đây bụng, đôi khi sẽ cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi trong người. Tuy nhiên, đây cũng là những dấu hiệu và triệu chứng khá phổ biến có thể xuất hiện ở các bệnh lí thông thường khác nên thường không được chú ý, để tâm đến khiến cho tình trạng bệnh nhanh chóng phát triển và ngày càng có những triệu chứng và dấu hiệu nặng nề hơn.

Nếu thực hiện xét nghiệm gan nhiễm mỡ trong giai đoạn này bạn có thể dễ dàng thấy được các mô mỡ bắt đầu xuất hiện rất rõ ràng bám trên các nhu mô gan và cả cơ hoành. Đây chính là thời điểm nuôi bệnh, tích tụ và cho đến nay vẫn chưa có giải pháp nào có thể điều trị triệt để, dứt điểm tình trạng này.

Chính vì thế, khi bước vào giai đoạn 2 của gan nhiễm mỡ, người bệnh chỉ có thể bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách ăn uống theo chế độ và sinh hoạt một cách khoa học kết hợp cùng với tích cực tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe, giúp hệ miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn để bảo vệ gan. Đặc biệt, đối với các chất kích thích như rượu và bia thì cần tuyệt đối hạn chế. Nếu vẫn còn giữ tâm lí chủ quan trong giai đoạn này thì rất có thể tình trạng gan nhiễm mỡ của bạn sẽ nhanh chóng phát triển và chuyển biến xấu và bước sang giai đoạn 3 vô cùng nguy hiểm và khó khăn trong điều trị.

xét nghiệm gan nhiễm mỡ

3.     Xét nghiệm gan nhiễm mỡ giai đoạn 3

Lúc này, tỉ lệ mỡ trong gan đã lên đến hơn 30% tổng rọng lượng gan, khi thực hiện xét nghiệm gan nhiễm mỡ bệnh nhân sẽ thấy được sự lây lan nhanh chóng và rõ rệt của các nhu mỡ tại gan. Bên cạnh đó, ở giai đoạn 3 của gan nhiễm mỡ các triệu chứng rõ rệt và đặc trưng của gan nhiễm mỡ đã thể hiện qua cảm giác đau tức hạ sườn bên phải, da và mắt đổi vàng, các u mạch nổi lên trên da, cùng với đó là các tình trạng như chán ăn và mệt mỏi kèm theo dấu hiệu sút cân nhanh chóng một cách bất thường,… Và một số triệu chứng khác.

Đây cũng chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của gan nhiễm mỡ bởi lúc này tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ có thể phát triển rất nhanh thành xơ gan hoặc ung thư gan nếu không được điều trị bằng phương pháp phù hợp, đúng cách để ngăn chặn những biến chứng có thể diễn ra thì khó lòng chữa khỏi được bệnh lí này .

Đó là lí do việc thăm khám định kì cũng như rèn luyện một thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống khoa học là vô cùng cần thiết đẻ tránh xa tình trạng gan nhiễm mỡ.

Việc xét nghiệm gan nhiễm mỡ cũng quan trọng không kém việc khám định kì vì khi thực hiện xét nghiệm sẽ giúp bạn sớm phát hiện và điều trị dứt điểm dễ dàng bệnh lí này. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho quá trình điều trị, phòng tránh gan nhiễm mỡ của các bạn. Vienmomau-ntp.com chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button