Xét nghiệm bệnh mỡ máu – Lời cảnh báo sức khỏe qua các con số

Bệnh mỡ máu là một căn bệnh phổ biến hiện nay vì không chỉ có những người lớn tuổi mắc phải mà ngay cả người còn trẻ tuổi cũng mắc phải. Vì vậy hiện nay một phương pháp để phát hiện bệnh mỡ máu cao đó là xét nghiệm bệnh mỡ máu. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể biết được mình có mắc bệnh máu mỡ hay không. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những điều cần biết về xét nghiệm bệnh mỡ máu để các bạn tham khảo.

xét nghiệm bệnh mỡ máu

1, Ý nghĩa của xét nghiệm bệnh mỡ máu

Bệnh mỡ máu gây ra nhiều nguy hiểm cho những người mắc phải. Bệnh mỡ máu là quá trình rối loạn lipit trong máu và chỉ số cholesterol lên cao. Chỉ số này bất ổn sẽ làm tắc nghẽn mạch máu, máu đi nuôi cơ thể không đều gây ra các căn bệnh như suy tim, xơ vỡ động mạch,… Có thể nói bệnh máu mỡ là nguyên nhân cơ thể mắc các bệnh nguy hiểm khác.

Xét nghiệm bệnh mỡ máu sẽ cho chúng ta những dấu hiệu mắc bệnh thông qua các chỉ số như cholesterol, lipit để kịp thời phát hiện bệnh và điều chỉnh lối sống hợp lí để cải thiện tình trạng.

Xét nghiệm bệnh mỡ máu có 4 chỉ số để các bác sĩ chẩn đoán bệnh đó là triglyceride, cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, HDL- cholesterol. Dựa vào những chỉ số này này có thể kết luận được bạn có mắc bệnh máu mỡ hay không.

Mỗi một chỉ số tương ứng với loại bệnh khác nhau. Cholesteroltriglyceride được mang đi trong máu nhờ đến lipoprotein là LDL, HDL. Nếu như cholesterol kết hợp với LDL sẽ có hại cho cơ thể và là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh xơ vỡ động mạch. Nếu cholesterol kết hợp với HDL sẽ có ích cho cơ thể vì nó chính là kẻ thù của xơ vỡ động mạch.

xét nghiệm bệnh mỡ máu

Vì vậy bạn nên đi xét nghiệm bệnh mỡ máu để kịp thời phát hiện để tìm cách điều trị. Các bác sĩ sĩ xét nghiệm để xem nồng độ và tình trạng mỡ trong máu như thế nào. Thông thường nếu các chỉ số căn bằng nhau thì bạn không bị máu mỡ. Những nếu thành phần gây hại cao hơn thành phần có hại thì bạn đã mắc bệnh máu mỡ và cần được điều trị ngay để cải thiện chỉ số nồng độ.

Khi xét nghiệm bệnh mỡ máu người ta thường xét nghiệm thêm một số bệnh liên quan như tiểu đường, bệnh tim mạch. Vì theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh nếu bạn cải thiện và giải quyết được bệnh máu mỡ có nghĩa là bạn cũng giảm thiểu được một số bệnh như tai biến mạch máu não, mạch vành tim, và giảm được tỉ lệ tử vong do biến chứng mạch máu.

Xem thêm:

xét nghiệm bệnh mỡ máu

2, Cách điều chỉnh chỉ số xét nghiệm bệnh mỡ máu

Theo các bác sĩ thì hiện nay có hai cách bạn có thể cải thiện được chỉ số đó là dùng thuốc và không dùng thuốc. Biện pháp điều trị bằng thuốc chỉ thực hiện khi bạn đã biết chắc rằng mình đã mắc bệnh mỡ máu. Việc dùng thuốc sẽ làm giảm được chỉ số nhanh chóng. Nhưng ngược lại thuốc điều trị bệnh mỡ máu sẽ gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy bạn nên uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đối với biện pháp không dùng thuốc tức là bạn cần có một lối sống sinh hoạt khoa học và cân bằng. Đây là biện pháp được thực hiện ngay từ đầu kể cả bạn không bị mắc bệnh mỡ máu hay bạn bị đi chăng nữa đều cần thực hiện nó. Bạn nên cân bằng chế độ dinh dưỡng trong cơ thể, tránh ăn những thực phẩm có chứa nhiều giàu mỡ và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, nói không với các chất kích thích như thuốc lá rượu bia. Các biện pháp này sẽ giúp cơ thể khỏe hơn và mầm bệnh trong cơ thể cũng biến mất.

máu nhiễm mỡ có chữa được không

Để điều trị được bệnh này bạn cần phải kiên trì và nhẫn lại. Mỗi người lên hình thành một lối sống khoa học để bảo vệ chính mình. Khi bạn đã khỏi thì bạn cũng nên duy trì nó vì đây là bệnh rất dễ mắc lại. Biện pháp phòng tránh đó là bạn nên khám bệnh theo định kì 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện không chỉ riêng bệnh mỡ máu này mà còn nhiều căn bệnh nguy hiểm khác để bạn sớm có biện pháp khắc phục.

Sức khỏe là tài sản vô giá và không có gì bằng sức khỏe vì vậy hãy làm tất cả để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Nếu bạn nghi ngờ hay có triệu chứng bạn nên đi xét nghiệm bệnh mỡ máu để phát hiện và điều trị kịp thời. Hãy xây dựng cho chính bản thân mình một lối sống khoa học và an toàn để tránh khỏi những căn bệnh quái ác. Vienmomau-ntp.com chúc bạn có sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *