Vì sao máu nhiễm mỡ? Tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến mỡ máu cao

Máu nhiễm mỡ là một căn bệnh rất phổ biến và rất dễ mắc phải. Đây là một căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, chính vì thế mà ai cũng có thể mắc phải máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên ít người biết vì sao máu nhiễm mỡ lại xảy ra đối với mình.

Xem thêm:

Để giúp cho bạn hiểu được vì sao máu nhiễm mỡ lại xảy ra với mình, vienmomau-ntp.com đã có buổi trò chuyện, trao đổi cùng với các chuyên gia y tế.

vì sao máu nhiễm mỡ

Vì sao máu nhiễm mỡ? Những kiến thức về máu nhiễm mỡ bạn không biết

1. Khái niệm về máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là căn bệnh có thể để lại những biến chứng rất nguy hiểm cho người bệnh. Có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với con người mà nguyên nhân chính là do căn bệnh máu nhiễm mỡ gây ra.

Máu nhiễm mỡ là một căn bệnh bị gây ra do chế độ ăn uống của người bệnh chưa thực hợp lý và chưa thực sự khoa học. Việc bạn dung nạp quá nhiều chất béo trong các bữa ăn hàng ngày đã khiến cho chất béo không được chuyển hóa hết, tích tụ lại trong các thành động mạch làm rối loạn quá trình chuyển hóa lipid máu dẫn đến mỡ máu tăng cao.

Máu nhiễm mỡ trước đây thường chỉ xuất hiện ở những đối tượng từ độ tuổi trung niên trở đi. Tuy nhiên trong những năm gần đây, máu nhiễm mỡ đã xuất hiện nhiều hơn ở những người trẻ. Tại Việt Nam tỷ lệ những người trẻ từ độ tuổi 30 đến 44 bị mắc bệnh máu nhiễm mỡ là khá cao chiếm 41.7%.

2. Vì sao máu nhiễm mỡ lại xuất hiện nhiều ở người trẻ

Thường thì trước đây máu nhiễm mỡ chỉ xuất hiện ở những người từ độ tuổi trung niên trở đi, thì ngày nay khi xã hội phát triển, tỷ lệ những người mắc bệnh máu ngày càng gia tăng, điều đặc biệt hơn là nó lại xuất hiện nhiều hơn ở những người trẻ.

Nguyên nhân khiến cho những người trẻ có tỷ lệ mắc căn bệnh máu nhiễm mỡ cao này là do chế độ ăn uống:

 • Ăn quá nhiều các loại thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa.
 • Thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc là và các loại chất kích thích.
 • Lười vận động: Do tính chất công việc văn phòng mà những người trẻ hiện nay ít có thời gian hoạt động hơn so với trước đây.
 • Xã hội phát triển, guồng quay của công việc ngày càng nhiều, những người trẻ không có nhiều thời gian để vui chơi, giải trí mà phải tập chung quá nhiều cho việc học tập và làm việc cho nên thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng và stress. Điều này cũng làm cho bạn mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
 • Thường xuyên ăn tối quá muộn hoặc ăn tối quá nhiều cũng khiến cho bạn bị máu nhiễm mỡ.
 • Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ.

3. Nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ như:

 • Đối tượng thừa cân, béo phì.
 • Những người gầy, suy dinh dưỡng cũng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
 • Những người thường xuyên trong tình trạng căng thẳng, stress cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
 • Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao hơn so với phụ nữ ở độ tuổi trẻ hơn.
 • Những người ít vận động cũng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

vì sao máu nhiễm mỡ

Bị máu nhiễm mỡ phải làm sao?

Như ta đã biết máu nhiễm mỡ là một căn bệnh bị gây ra chủ yếu là do chế độ ăn uống, cho nên để điều trị máu nhiễm mỡ một cách có hiệu quả thì trước hết cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý.

1. Những loại thực phẩm giúp giảm mỡ máu

 • Các loại rau xanh: Rau xanh là nhóm thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin rất hữu ích cho cơ thể. Vitamin giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng góp phần điều trị giảm mỡ máu, không những thế còn giúp cho cơ thể có thể chống chọi lại được các loại bệnh tật.
 • Hải sản: Các và một số loại hải sản rất giàu omega-3, một hợp chất rất tốt cho cơ thể, chính vì thế mà khi bị máu nhiễm mỡ thì hãy sử dụng các loại thực phẩm này trong bữa ăn để điều trị giảm mỡ máu.
 • Các loại thực phẩm khác như lạc, đậu phộng, vừng, mè… là những loại thực phẩm có chứa chất béo có lợi cho sức khỏe và không bị chuyển hóa thành cholesterol gây hại cho cơ thể.

2. Những loại thực phẩm không nên ăn khi bị máu nhiễm mỡ

 • Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Những loại đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ như các món chiên xào, đồ ăn nhanh… là những món ăn mà bạn nên tránh xa nếu muốn chỉ số mỡ máu của bạn hạ xuống mức ổn định.

 • Thịt từ động vật

Các loại thịt đỏ như thị bò, thịt cừu, thịt dê … là những loại thực phẩm có chứa nhiều cholesterol và các chất không tốt cho cơ thể nếu bạn phải hấp thụ chúng. Chính vì thế để điều trị giảm mỡ máu bạn phải tránh xa những món thức phẩm này.

 • Không nên ăn nội tạng từ động vật

Nội tạng động vật là những món ăn mà bạn nên kiêng nếu không muốn các chỉ số mỡ máu của mình tăng cao hơn.

 • Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt

Trong đồ ngọt có chứa nhiều đường glucozo và saccarozo, những loại đường này khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành nhiều loại chất béo, trong đó co một vài chất béo không có lợi cho cơ thể. Chính vì thế để điều trị máu nhiễm mỡ thì bạn nên hạn chế ăn các loại đồ ngọt.

Khi đã biết vì sao máu nhiễm mỡ lại xuất hiện nhiều ở người trẻ như vậy thì bạn hãy cố gắng thực hiện một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập một cách thật khoa học để phòng tránh căn bệnh này nhé.

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button