[CHIA SẺ] Hướng dẫn ĐỌC/HIỂU trị số máu nhiễm mỡ ĐÚNG NHẤT

Mỡ máu hay còn được biết tới là máu nhiễm mỡ. Khi trị số máu nhiễm mỡ có biểu hiện tăng cao hơn mức bình thường thì điều đó có nghĩa bạn đã bị máu nhiễm mỡ – căn bệnh khá phổ biến hiện nay, mặc dù không quá khó khăn khi điều trị nhưng để bệnh lý này được chữa triệt để thì người bệnh cần phát hiện và tiến hành điều trị sớm. Hãy cùng Nam Thành Pharma tìm hiểu và tìm cách ngăn chặn tình trạng bệnh lý này diễn ra trên cơ thể mình ngay trong bài viết dưới đây nhé.

máu nhiễm mỡ có lây không

Mỡ máu là gì?

Tình trạng máu nhiễm mỡ hay còn được nhiều người biết đến với một cái tên gọi khác đó là lipid máu. Nhiều người vẫn nghĩ cholesterol là một thành phần không tốt đối với cơ thể của con người. Tuy nhiên, trên thực tế, cholesterol cũng đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể và là một phần không thể thiếu trong các bộ phận khác như tham gia cấu trúc màng tế bào, tiền chất tạo vitamin D và một số hormon, giúp chúng ta phát triển và hoạt động khỏe mạnh. Những cholesterol này chỉ mang lại những bệnh lý điển hình như xơ vữa động mạch khi xuất hiện sự rối loạn giữa các cholesterol.

Xem thêm:

Mỡ máu bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là cao?

Mỡ máu tăng cao gây ra nhiều loại bệnh tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não…

Bên cạnh cholesterol thì triglycerid cũng là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Nó còn được biết đến như một chất béo trung tính giúp cung cấp năng lượng và chuyên chở các chất béo trong quá trình trao đổi chất. Mặc dù, đây là một thành phần quan trọng nhưng nếu trị số máu nhiễm mỡ, hay chính chỉ số này tăng lên sẽ khiến người bệnh dễ dàng mắc chứng xơ vữa động mạch.

Đối tượng thường có trị số máu nhiễm mỡ cao đó là những người béo phì, thừa cân hay đang mắc phải một số bệnh lý như đái tháo đường hoặc những người có thói quen hút thuốc lá và thường xuyên sử dụng rượu bia cũng rất dễ có trị số máu nhiễm mỡ cao.

tìm hiểu bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu bao nhiêu là cao?

Hầu hết những người bị máu nhiễm mỡ ở những giai đoạn đầu sẽ không cho người bệnh thấy những dấu hiệu một cách rõ rệt bởi lượng cholesterol xấu tăng cao trong máu một cách rất âm thầm. Chính vì thế, việc thường xuyên thăm khám và thực hiện các xét nghiệm máu là hết sức quan trong và là phương pháp duy nhất để phát hiện bệnh lý máu nhiễm mỡ ngay khi chúng mới gây ra những ảnh hưởng nhỏ trên cơ thể.

Theo các chuyên gia và y bác sĩ chuyên khoa thì những người trên 20 tuổi cần tiến hành xét nghiệm máu tối thiểu là 5 năm 1 lần. Trị số máu nhiễm mỡ sẽ được tính bằng đơn vị mg/DL hoặc mmol/L. Chỉ số này sẽ cho bạn biết bạn có đang rơi vào tình trạng máu nhiễm mỡ hay không

Trị số máu nhiễm mỡ và lý giải

Khi nhận được kết quả có trị số máu nhiễm mỡ của mình, nhiều người không hiểu được chúng có ý nghĩa gì nếu không có sự lý giải cũng như đọc kết quả từ các bác sĩ điều trị chuyên khoa:

Nếu kết quả thăm khám của bạn cho thấy lượng cholesterol toàn phần là nhỏ hơn 200 mg/ DL hoặc 5,1 mmol/L thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi với nồng độ lý tưởng như vậy, nguy cơ mà bạn mắc phải các bệnh lý về động mạch vành là rất thấp.

máu nhiễm mỡ như thế nào là cao

Trong trường hợp, lượng cholesterol toàn phần trong kết quả kiểm tra của bạn là từ 200- 239 mg/ DL hoặc 5,1- 6,2 mmol/L thì lúc này bạn cần hết sức lưu ý bởi bạn rất có thể có nguy cơ bị mắc máu nhiễm mỡ.

Đối với những người có nồng độ cholesterol toàn phần lớn hơn hoặc bằng 240 mg/DL hoặc 6,2 mmol/L thì bạn đã bị tăng lượng cholesterol trong máu. Đây là trị số máu nhiễm mỡ cho thấy bạn có nguy cơ mắc phải các bệnh lý động mạch vành cao gấp hau lần so với những người bình thường khác.

Ngoài ra, trong kết quả khi bạn tham gia thăm khám và làm các xét nghiệm về tình trạng máu nhiễm mỡ của mình còn rất nhiều chỉ số khác mà bạn cần được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cũng như giải thích. Từ đó mới có khả năng tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất, tránh tình trạng không hiểu rõ các chỉ số đó là gì những lại cũng không ghi nhớ lời giải thích của bác sĩ và tìm các biện pháp điều trị không chính thống, khiến cho tình trạng bệnh lý ngày càng tiến triển theo xu hướng xấu đi.

Bên cạnh việc hiểu được các trị số máu nhiễm mỡ, nếu có nguy cơ mắc bệnh cao thì người bệnh cần nhanh chóng thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để cải thiện tình trạng bệnh lý của mình. Bởi máu nhiễm mỡ là bệnh lý ảnh hưởng rất nhiều từ thói quen sinh hoạt, ăn uống.

Những chia sẻ trong bài viết trên đây của vienmomau-ntp.com hi vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về một vài trị số máu nhiễm mỡ để chú ý hơn và hiểu hơn về tình trạng bệnh lý của mình. Từ đó, có một phương pháp phù hợp, hiệu quả để điều trị triệt để tình trạng bệnh lý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button