Thông số máu nhiễm mỡ là gì? Cách đọc/hiểu thông số máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là một căn bệnh rất phổ biến và mỗi chúng ta đều ít nhất một lần nghe nói đến bệnh lý này. Tuy vậy, để hiểu rõ về bệnh lý này thì không phải ai cũng hiểu. Thậm chí chính những bệnh nhân mắc máu nhiễm mỡ cũng không dám chắc có thể biết hết về bệnh lý này. Chính vì thế, trong bài viết lần này Nam Thành Pharma sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn thông số máu nhiễm mỡ để bước đầu giúp các bạn hiểu hơn và biết cách để phòng tránh cũng như điều trị bệnh lý này đúng cách.

Xem thêm:

tỷ lệ máu nhiễm mỡ

Thông số máu nhiễm mỡ

Hầu hết các bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ khi cầm kết quả trên tay và có được thông số máu nhiễm mỡ thường không hiểu được những thông số có ý nghĩa gì và nói lên tình trạng bệnh lý của mình như thế nào. Vậy thông số máu nhiễm mỡ như thế nào là tỷ lệ mỡ trong máu cao?

Theo các chuyên gia và y bác sĩ chuyên khoa cho biết thì thông thường, chỉ số cholesterol tòa phần cao hơn 200mg/dL và chỉ số cholesterol xấu lớn hơn 100mg/dL sẽ được đánh giá là có chỉ số mỡ máu cao, trường hợp kết quả kiểm tra mỡ máu của bạn thấp hơn với những con số trên thì bạn vẫn chưa rơi vào tình trạng bị máu nhiễm mỡ.

Tuy nhiên, chỉ với một lần kiểm tra thì vẫn chưa dảm bảo chắc chắn việc sau này bạn sẽ không có nguy cơ mắc pahir bệnh lý này, những thông số nói trên sẽ rất dêx thay đổi vào cải thiện nếu như bạn thay đổi lối sống và chế độ ăn uống khoa học hơn. Theo các chuyên gia và y bác sĩ chuyên khoa thì để đảm bao chỉ số mỡ mái của mình ổn định, bạn cần thường xuyên thăm khám sức khỏe và kiểm tra thông số máu nhiễm mỡ định kỳ. Để luôn đảm bảo chỉ số này luôn được giữ ở mức ổn định, không có dấu hiệu tặng cao. Cùng với đó, việc duy trì một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe với những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cho lượng mỡ thừa trong máu của bạn được hạn chế một cách tối đa.

Mặc dù là một căn bệnh không quá nguy hiểm và hoàn toàn có thể được điêu trị nếu phát hiện sớm thì chúng ta cũng cần hết sức lưu ý, bởi những biến chứng mà bệnh lý này gây ra cũng không hề đơn giản, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống của người bênh.

nguyên nhân máu nhiễm mỡ là gì

Nguyên nhân dẫn đến máu nhiễm mỡ

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thông số máu nhiễm mỡ của bạn tăng cao? Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng máu nhiễm mỡ nhưng những nguyên nhân cơ bản và chủ yếu nhất dẫn đến tình trạng này đó là: ảnh hưởng từ yếu tố di truyền, chế độ ăn uống không khoa học, thường xuyên căng thẳng và mệt mỏi. Việc tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh lý này sẽ giúp cho tình trạng máu nhiễm mỡ của bạn được điều trị hiệu quả hơn và cải thiện tốt hơn lượng mỡ có trong máu của bạn.

Máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ

Đây là hai tình trạng bệnh lý rất phổ biến hiện nay và là nguyên nhân dân đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm, nhiều trường hợp những biến chứng này còn có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Đặc điểm chung của hai tình trạng này đó là: vào những giai đoạn đầu, bệnh lý này phát triển một cách rất âm thầm, không để lại bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng nào, vào giai đoạn này, lượng chất béo cí trong cơ thể trở nên dư thừa vào tích tụ lại, gây ra những nguy hại cho cơ thể người bệnh.

Hai bệnh lý này thường đến với những đôi tượng như người thừa cân, béo phì hay có chế độ ăn uống không khoa học và lành mạnh với nhiều thực phẩm gây hại cho cơ thể. Nguyên nhân dẫn đến hai bệnh lý này khá giống nhau nên người bệnh khi mắc máu nhiễm mỡ thì kèm theo đó cũng rất dễ bị gan nhiễm mỡ và ngược lại, tỷ lệ người bệnh cùng một lúc mắc phải cả hai bệnh lý này là rất cao.

Máu nhiễm mỡ có biểu hiện gì

Mỡ máu cao nên ăn gì?

Để điều trị bệnh lý này không khó nhưng phụ thuộc vào ý thức của người bệnh, nếu khi được chẩn đoán bị máu nhiễm mỡ, người bệnh cần ngay lập tức thay đổi thói quen sinh hoạt cùng chế độ ăn uống của mình để đảm bảo bạn không tiếp tục nạp vào cơ thể những thực phẩm có hại và chứa nhiều dầu mỡ hay cholesterol xấu. Một thói quen sinh hoạt điều độ kết hợp cùng ý thức rèn luyện sức khỏe thường xuyên sẽ giúp cho sức khỏe và tình trạng máu nhiễm mỡ của bạn được cải thiện và dễ dàng được điều trị hiệu quả.

Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng máu nhiễm mỡ sẽ rất dễ là nguyên nhân gây ra những biến chứng nguy hiểm như tiểu đường, huyết áp cao hay đột quỵ…. Đây là những bệnh lý vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Với những chia sẻ trên đây của Nam Thành Pharma, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về thông số máu nhiễm mỡ, từ đó xác định được mình có bị máu nhiễm mỡ hay không để có phương pháp điều trị cũng như thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp để cải thiện kịp thời tình trạng bệnh lý của mình.

Nguồn: http://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *