[CẢNH BÁO] Tác hại của mỡ máu cao đối với sức khỏe con người

Những người trưởng thành hiện nay hầu hết đều có nguy cơ mắc phải máu nhiễm mỡ do thói quen sinh hoạt không điều độ cùng chế độ ăn uống không khoa học. Tình trạng bệnh lý này ảnh hưởng rất lớn đến hệ tim mạch, đặc biệt, với những người có sẵn các bệnh lý về tim mạch hay gan thì việc mắc phải bệnh lý này sẽ dẫn đến những tình trạng vô cùng nguy hiểm mà Nam Thành Pharma sẽ chia sẻ những tác hại của mỡ máu cao ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Để biết được những tác hại của mỡ máu cao thì chúng ta cần biết mỡ màu là gì. Theo các chuyên gia và y bác sĩ chuyên khoa thì mỡ máu gồm có 2 loạt chính đó là cholesterol và triglycerit.

Trong đó cholesterol chiếm tỷ lệ rất cao từ 60 đến 70% lại được chia tiếp làm các loại đó là cholesterol tốt, cholesterol xấu và cholesterol toàn phần. Đây chính là một loại chất béo được gan tổng hợp từ các chất béo bão hòa, trong đó có một phần nhỏ đến từ việc cơ thể hấp thụ từ các loại thức ăn như trứng, sữa, thịt đỏ, mỡ động vât,… cùng một số loại thực phẩm khác. Cholesterol thường có đặc điểm là khó tan trong nước và không thể di chuyển trong máu. Vai trò của cholesterol tốt đó là làm cho thành động mạch trở nên mềm mại hơn để giúp máu lưu thông tốt hơn cùng với khả năng bảo vệ thành mạch máu. Ngược lại, với Cholesterol thì nó lại khiến cho thành động mạch gặp phải hiện tượng xơ vữa.

Tác hại của mỡ máu cao với sức khỏe con người

nguyên nhân Máu nhiễm mỡ ở người trẻ

1. Nguyên nhân gây nên tình trạng máu nhiễm mỡ

Một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ cần nhắc đến đầu tiên đó là chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt của người bệnh. Do đó, với lối sống hiện đại ngày nay thì tỷ lệ người trưởng thành rơi vào tình trạng bị máu nhiễm mỡ đang ngày càng cao và phổ biến hơn. Nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng máu nhiễm mỡ đó là chế độ ăn uống không hợp lý, cụ thể là người bệnh sử dụng quá nhiều thực phẩm như phủ tạng động vật, bơ, thịt đỏ hay mỡ động vật,… cũng rất nhiều loại thực phẩm khác. Ngoài nguyên nhân trên thì người bệnh mắc phải máu nhiễm mỡ cũng có thể đến từ việc người bệnh bị béo phì hoặc lười vận động hay do yếu tố di truyền. Còn với những người bệnh bị tăng triglycerid thì nguyên nhân thường đến từ việc người đó đã uống quá nhiều rượu, bị béo phù, đến từ yếu tố di truyền hay do lười vận động hoặc gặp phải tình trạng rối loạn gen chuyển hóa.

2. Tác hại của mỡ máu cao

Tác hại của mỡ máu cao đến từ tình trạng lượng cholesterol xấu cao làm cho tình trạng xơ vữa động mạch trở nên nguy hiểm và có khả năng là nguyên nhân cản trợ sự lưu thôn máu trong cơ thể, nhiều trường hợp còn tạo điều kiện cho các cục máu đông hay những mảng xơ vữa hình thành và bong ra làm tắc mạch, trong đó, nguy hiểm nhất là tình trạng tắc mạch vành hay còn được biết đến là nhồi máu cơ tim hoặc tắc mạch máu não, đây là những dấu hiệu dẫn tới tình trạng đột quỵ vô cùng nguy hiểm.

chẩn đoán máu nhiễm mỡ

Bên cạnh đó triglycerid cũng là một trong những yếu tố gây nên gan nhiễm mỡ khi lượng triglycerid tăng lên. Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ rất khó nhận biết khi vào những giai đoạn đầu và dần phát triển đến giai đoạn vô cùng nguy hiểm là xơ gan. Tuy nhiên, cho đến nay, tình trạng bệnh lý này vẫn chưa có thuốc đặc trị nên để phát hiện sớm bệnh lý này thì không còn cách nào khác ngoài việc phải chú ý thường xuyên thăm khám định kì để tránh nguy cơ rơi vào tình trạng nguy cấp của bệnh lý này.

Khi nào gọi là mỡ máu cao?

Rất nhiều người cho đến khi được chẩn đoán mắc mỡ máu cao vẫn không hiểu như thế nào thì được gọi là mỡ máu cao. Theo các chuyên gia và y bác sĩ chuyên khoa thì cholesterol toàn phần trong máu được cho là bình thường khi có chỉ số thấp hơn 5,2 mmol/l và cho đến khi chỉ số này có dấu hiệu tăng lên trên 5,2 mmol/l thì có thể nhận thấy lúc này chỉ số mỡ máu đã bắt đầu cao.

Trong số đó, nếu chỉ số HDL- Cholesterol trong máu của người lớn hơn hoặc bằng 0,9 mmol/l thì được cho là bình thường, còn nếu chỉ số này càng cao thì càng tốt. Ngược lại, với chỉ số LDL- Cholesterol trong máu dưới 3,4 mmol/l thì được cho là bình thường cò trong trường hợp chỉ số này vượt quá mức 3,4 mmol/l thì được xác định đây là mức cao. Còn với chỉ số triglycerid trong máu nếu cao hơn 2,26 mmol/l thì được xác định là chỉ số triglycerid cao .

Và nếu một  người có các chỉ số cholesterol xấu cùng chỉ số triglycerid cùng tăng cao thì được xác định là đã mắc phải tình trạng tăng mỡ máu hỗn hợp và cần tiến hành điều trị ngay lập tức.

Với những chia sẻ trên đây của Nam Thành Pharma, mong rằng các bạn đã hiểu hơn về tình trạng mỡ máu cao cũng như những tác hại của mỡ máu cao để từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *