RÙNG MÌNH với các tác hại của gan nhiễm mỡ BẠN BIẾT CHƯA

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý khá phổ biến và quen thuộc đối với tất cả chúng ta, ở những giai đoạn đầu tuy tác hại của gan nhiễm mỡ là không nhiều đối với các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và khắc phục sớm thì tình trạng này sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng và có nguy cơ ảnh hưởng đến tế bào gan và dẫn đến tình trạng viêm gan, xơ gan, nhiều khi là ung thư gan, khiến cho nguy cơ tử vong do gan nhiễm mỡ ngày càng tăng. Để có biện pháp phòng tránh, Nam Thành Pharma sẽ  cung cấp những thông tin về tác hại của bệnh lý này để bạn có biện pháp điều trị và cải thiện tình trạng bệnh lý thích hợp.

Xem thêm:

Tình trạng gan nhiễm mỡ là khi chất béo có trong gan của bạn vượt quá 5% so với trọng lượng của gan. Mặc dù rất khó để nhật biết tình trạng gan nhiễm mỡ bởi bệnh lý này không cho thấy dấu hiệu nào cụ thể, tác hại của gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu đối với cơ thể gần như là không có, nên nhiều người bệnh thường chủ quan và không chú ý tới việc thăm khám cũng như điều trị. Chỉ đến khi bệnh lý này phát triển nặng nề hơn và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng với các biến chứng khác như xơ gan, viêm gan hay ung thư gan.

Tác hại của gan nhiễm mỡ

Một trong những biến chứng của bệnh lý này đó là viêm gan với tình trạng các tế bào gan bị bao phủ bởi một lượng mỡ lớn ngày càng được tích tụ nhiều khiến cho hoạt động của gan bị suy giảm. Điều này gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng như chức năng chống độc của gan bị hạn chế, khiến cho những độc tố và các virus và vi khuẩn có hai hay kí sinh trùng có cơ hội xâm nhập và hủy hoại gan.

viêm gan - tác hại của gan nhiễm mỡ

  • Viêm gan cũng là một biến chứng phổ biến của tình trạng nhiễm mỡ

Tình trạng này  làm gia tăng gánh nặng lên gan, khiến gan nhanh chóng bị suy giảm chức năng, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, làm tăng tỉ lệ tử vong … là những tác hại của gan nhiễm mỡ mà người bệnh rất dễ mắc phải. Do đó, bệnh gan nhiễm mỡ rất cần được kiểm tra và phát hiện sớm để hỗ trợ ngăn ngừa diễn tiến nguy hại này.

xơ gan - tác hại của gan nhiễm mỡ

  • Xơ gan – một trong những tác hại của gan nhiễm mỡ phổ biến nhất

Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể chuyển sang xơ gan nếu tỉ lệ mỡ trong gan quá cao (vượt quá 30% trọng lượng gan) nhưng lại không phát hiện và kiểm soát kịp thời, người bệnh không có biện pháp hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu , bia hay thuốc lá, không kiểm soát được cân nặng để tránh tình trạng béo phì, chế độ ăn quá nhiều chất béo, ngọt, mặn…

Khi các chất xơ ngày càng nhiều sẽ gây ra những tổn thương cho gan, nhiều trường hợp gây hoại tử các tế bào gan, biến đổi hoàn toàn cấu trúc của gan, hình thành các mô sẹo, nốt bất thường, khiến cho gan chai cứng, không còn khả năng phục hồi dẫn đến bệnh lý xơ gan. Khi tình trạng gan nhiễm mỡ của bạn bắt đầu phát triển đến giai đoạn xơ gan thì một số tác hại của gan nhiễm mỡ mà bạn có thể gặp phải đó là: xuất huyết tiêu hóa, phù chân, báng bụng, hôn mê gan… xuất hiện thường xuyên và tỉ lệ tử vong có thể lên đến 85% trong vòng 5 năm nếu không được hỗ trợ cải thiện tích cực và đúng cách.

ung thư gan - tác hại của gan nhiễm mỡ

  • Ung thư gan – Đây là tác hại của gan nhiễm mỡ khiến nhiều người lo ngại nhất nhưng không biết làm thế nào để ngăn ngừa và phòng tránh

Biến chứng này được hình thành dựa trên sự phát triển của bệnh lý xơ gan do thoái hóa mỡ gây ra. Tế bào gan chết hàng loạt do một số chất sinh ra trong quá trình gan bị thoái hóa dễ dẫn đến nguy cơ đột biến tự phát, là nguyên nhân của ung thư gan.

Trường hợp tình trạng bệnh lý này được phát hiện sớm, kích thước các khối u trong gan chưa quá lớn, tình trạng tiến triển xấu đi được khống chế kịp thời thì người bệnh có thể kéo dài thời gian thêm khoảng 5 năm. Ngược lại, nếu chẩn đoán muộn, tình trạng này đã ở giai đoạn cuối, và có các biểu hiện như vàng da, vàng mắt hay chướng bụng …cùng một số triệu chứng khác thì chỉ có thể cải thiện giảm đau để kéo dài sự sống thêm khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Tác hại của gan nhiễm mỡ mặc dù không đến ngay đối với người bệnh nhưng lại âm thầm tiến triển và khiến cho người bệnh gặp phải những biến chứng khó lường. Do vậy, để ngăn chặn nguy cơ này, người bệnh cần duy trì và thay đổi chế độ ăn uống sao cho lành mạnh và hợp lý, hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá và xây dựng thói quen sinh hoạt cũng như rèn luyện thể thao điều độ và đều đặn để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

Hi vọng với những chia sẻ của Nam Thành Pharma đã giúp các bạn biết được những tác hại của gan nhiễm mỡ nguy hiểm và có ảnh hưởng lớn đến như thế nào đối với cuộc sống và sức khỏe của mình. Từ đó, có ý thức hơn để bảo vệ cũng như cải thiện cho tình trạng bệnh lý của mình ngày càng tốt hơn.

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button