Rối Loạn Mỡ Máu ở Bệnh Nhân Tiểu Đường và các Cách Điều Trị

Rối loạn mỡ máu và tiểu đường là các bệnh lý chuyển hóa rất thường gặp hiện nay, bệnh lý này phát triển âm thầm. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì có thể xuất hiện những biến chứng nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường lại càng nguy hiểm hơn, và là nguyên nhân làm gia tăng đáng kể các nguy cơ về bệnh lý tim mạch. Vậy có điều gì cần chú ý về bệnh lý này? Nam Thanh Pharma sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Xem thêm:

rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường

Rối loạn mỡ máu được biết đến là tình trạng Cholesterol hoặc Triglycerid huyết tương tăng cao hay cả hai cùng gia tăng. Rối loạn Cholesterol bao gồm tình trạng tăng LDL-C hoặc tình trạng giảm HDL-C hoặc cả hai.

Còn tiểu đường là một  bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc trưng đó là tình trạng tăng glucose máu mạn tính,do tình trạng thiếu hụt insulin hoặc kém dung nạp insulin gây ra, bệnh lý này còn có thể kèm theo các rối loạn chuyển hóa lipid, protid và glucid, tình trạng  tiểu đường bao gồm 2 loại chính hiện nay đó là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2.

Ảnh hưởng của rối loạn mỡ máu tới người bệnh tiểu đường

Các bệnh nhân khi bị tiểu đường thường có tỉ lệ rối loạn mỡ máu cao, tình trạng này có tỉ lệ cao hơn đối với những bệnh nhân bị tiểu đường type 2 theo thống kê thì có khoảng 30 đến 60% bệnh nhân bị tiểu đường type 2 đồng thời cũng sẽ bị rối loạn mỡ máu. Một số nguyên nhân khiến cho bệnh nhân tiểu đường thường cũng bị rối loạn mỡ máu đó là:

Người bệnh bị tăng đường máu mãn tính kiểm soát không tốt: Tình trạng đề kháng insulin, ảnh hưởng của insulin lên quá trình chuyển hóa, chuyển hóa các enzym, protein ở gan có tham gia vào quá trình sinh tổng hợp, chuyển hóa lipid như: các loại apoprotein, enzym lipoprotein lipase, enzym cholesteryl ester transfer protein.

rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường

Giảm tác dụng của insulin lên chuyển hóa mỡ ở các tế bào mỡ và tế bào cơ của người bệnh bị tiểu đường. Các rối loạn chuyển hóa mỡ ở nhóm những bệnh nhân tiểu đường cũng  có đôi chút khác biệt như: Bệnh nhân tiểu đường type 1 thường bị tăng Triglycerid và ít gặp giảm HDL-C hơn, việc kiểm soát tốt đường máu ở nhóm bệnh nhân này đồng thời có thể kiểm soát rối loạn mỡ máu khá tốt. Đối với những người bệnh bị tiểu đường type 2 thường hay gặp tăng Triglycerid và giảm HDL-C, bên cạnh đó là sự thay đổi về cấu trúc LDL-C, còn với những người bệnh bị đái đường type 2, các LDL-C trở nên nhỏ hơn về kích thước, điều này làm tăng nguy cơ lắng đọng tại mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa. Các rối loạn mỡ máu ở những người bệnh tiểu đường type 2 khó để kiểm soát hơn ngay cả khi người bệnh kiểm soát tốt glucose máu.

Rối loạn mỡ máu kết hợp cùng với bệnh lý tiểu đường sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch: Bản thân rối loạn mỡ máu và tiểu đường đã là những nguy cơ chủ yếu của các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến xơ vữa động mạch như nhồi máu cơ tim hay nhồi máu não cùng nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Khoảng 1/3 những người bệnh bị động mạch vành có rối loạn lipid máu và khoảng hơn 2/3 những người bệnh bị  tiểu đường chết vì các biến cố tim mạch, tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch gấp 2 đến 4 lần.

Rối loạn mỡ máu là tình trạng bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân đái đường, đặc biệt là các rối loạn cholesterol có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng xơ vữa động mạch.

Cùng với đó thì tình trạng tiểu đường là nguyên nhân gây nên các biến chứng về mạch máu, bao gồm các biến chứng mạch máu lớn và vi mạch. Trong khi tình trạng đường máu cao ở những bệnh nhân tiểu đường sẽ chủ yếu gây nên những tổn thương về mạch máu nhỏ thì tình trạng rối loạn lipid chủ yếu sẽ gây ra những tổn thương xơ vữa mạch máu lớn, và như vậy, với sự kết hợp của tiểu đường và rối loạn mỡ máu làm gia tăng cả biến cố mạch máu lớn và mạch máu nhỏ. Như vậy, rối loạn mỡ máu ở cả bệnh nhân tiểu đường type 1 và  tiểu đường type 2 đều sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ các bệnh lý tim mạch.

mỡ máu cao nên ăn uống như thế nào

Điều trị rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường

Điều trị không dùng thuốc: Với phương pháp này thì người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn, thay đổi thói quen và lối sống kết hợp với việc tăng cường tập luyện thể dục cùng kiểm soát cân nặng và dừng sử dụng các chất kích thích như bia, rượu hay thuốc lá… Một cách nữa đó là điều trị dùng thuốc với nhiều loại thuốc giúp điều trị các rối loạn mỡ máu, tuy nhiên mỗi nhóm thuốc có cơ chế tác dụng, hiệu quả, chi phí điều trị khác nhau nên người bệnh cần lựa chọn loại thuốc phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân cụ thể.

Trên đây là những thông tin về tình trạng bệnh lý rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường mà Nam Thanh Pharma muốn chia sẻ, mong rằng qua đây bạn đã có được phương pháp phòng tránh và điều trị triệt để tình trạng bệnh lý này.

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button