Rối loạn mỡ máu có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết bệnh

Tình trạng rối loạn mỡ máu hiện nay đã không còn lạ lẫm, nhưng rối loạn mỡ máu có nguy hiểm không thì không phải ai cũng hiểu và biết được mức độ nguy hiểm của nó đối với cơ thể và sức khỏe của người bệnh. Để hiểu thêm về bệnh lý này, hãy cùng Nam Thanh Pharma tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

rối loạn mỡ máu có nguy hiểm không

1. Rối loạn mỡ máu là gì?

Rối loạn mỡ máu là sự rối loạn chuyển hóa các thành phần mỡ máu cụ thể như tăng Cholesterol toàn phần, tăng LDL-Cholesterol và tăng Triglyceride. Những người mắc phải rối loạn mỡ máu thường có những biểu hiện hết sức bất thường ở một trong những thông số của các thành phần mỡ máu. Tình trạng rối loạn mỡ máu gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nhưng không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Khoảng 26% người Việt Nam ở lứa tuổi 25-74 bị rối loạn mơ máu, tức mỡ trong máu cao. Ở Hà Nội và TP.HCM, tỉ lệ này lên đến 44%.

2. Nguyên nhân của bệnh rối loạn mỡ máu

Nguyên nhân đầu tiên có thể là từ những rối loạn có yếu tố di truyền làm suy giảm hoạt tính LDL receptor, suy giảm lipoprotein lipase. Do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt cũng như  công việc căng thẳng hoặc do sử dụng thuốc và một số biến chứng của các bệnh lý khác gây ra. Đặc biệt, từ khoảng sau tuổi 30 thì các chức năng của các tế bào nói chung sẽ bị suy giảm và dần chuyển hóa làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.

Rối loạn mỡ máu nên ăn gì

3. Rối loạn mỡ máu có nguy hiểm không?

Nếu như trước đây, chúng ta chỉ biết đến rối loạn mỡ máu ở tuổi từ 60 trở lên thì thời gian gần đây tình trang này đang ngày càng trẻ hóa, ngay từ tuổi trên 20 đã có khá nhiều người mắc bệnh rối loạn mỡ máu. Hậu quả trực tiếp của tình trạng rối loạn mỡ máu đó chính là biến chứng mạch máu gây xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ngoài ra, rối loạn mỡ máu còn ảnh hưởng đến những rối loạn chuyển hóa khác. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh rối loạn mỡ máu như

4. Biến chứng nguy hiểm của rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh Tim: Tình trạng tăng cholesterol trong máu là nguyên nhân chủ yếu trong quá trình xơ vữa và dần làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim. Đặc biệt, khi cả cholesterol và triglyceride cùng tăng cao thì nguy cơ này  sẽ cao hơn gấp rất nhiều lần và thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch và dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như thiếu máu cơ tim, thậm chí còn nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim. Theo thống kế thì có đến 90% các trường hợp bị nhồi máu cơ tim là do biến chứng của các mảng xơ vữa.

bệnh rối loạn mỡ trong máu

Bên cạnh đó, tình trạng cholesterol trong máu cao sẽ lắng đọng ở bề mặt nội mô và lớp cơ trơn, tạo nên những mảng xơ vữa và là nguyên nhân làm hẹp và tắc mạch máu. Ngoài ra, thành mạch cũng trở nên xơ cứng, nội mô thô nhám và dễ hình thành cục máu đông.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia và y bác sĩ thì những người có lượng cholesterol trong máu cao có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường. cholesterol xấu trong máu cao làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch và dễ gây biến chứng. Ngược lại, cholesterol tốt trong máu cao thì tỷ lệ xơ vữa động mạch thấp.

Một số dấu hiệu cho thấy nguy cơ về bệnh tim mạch mà bạn cần chú ý đó là đau thắt ngực hoặc người bệnh cảm giác khó chịu ở vùng ngực, bên cạnh đó là cảm giác như bị đè nặng, bóp nghẹt, đầy tức hoặc kéo dài tự vài phút đến vài chục phút. Những cơn đau như vậy sẽ đến khi người bệnh gắng sức và sẽ giảm bớt khi nghỉ ngơi. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ có thể có cảm giác khó chịu ở những vị trí khác như là đau hoặc tức lan ra 1 hoặc 2 bên cánh tay, hướng ra sau lưng, lên cổ và hàm hoặc thậm chí ở vùng dạ dày. 

Cùng với đó, người bệnh có thể có cảm giác khó thở và có thể kèm theo tình trạng tức ngực. Hay các dấu hiệu khác như vã mồ hôi, buồn nôn hay đau đầu và rất nhiều biểu hiện khác. Trong một số trường hợp đau không điển hình hoặc không đau, có thể gặp như mệt lả, khó thở, buồn nôn, nôn hoặc đau lan ra sau lưng hay lên hàm…và nhiều dấu hiệu khác.

Rối loạn mỡ máu dẫn đến gan nhiễm mỡ: hơn nữa tình trạng gan nhiễm mỡ thường rất khó để phát hiện, mặc dù nó trực tiếp gây suy giảm chức năng gan và làm xơ gan. Người bệnh có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu ở vùng thượng vị và hạ sườn phải. Ngoài ra tình trạng gan nhiễm mỡ nặng có thể có biểu hiện vàng da, đau bụng, buồn nôn, cùng dấu hiệu ói mửa và gan to.

Với những chia sẻ trân đây của Nam Thanh Pharma mong rằng các bạn đã biết được rối loạn mỡ máu có nguy hiểm không để từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button