Máu nhiễm mỡ độ 3 – Nguyên nhân và Chuẩn đoán bệnh

Máu nhiễm mỡ là một căn bệnh không còn quá xa lạ đối với những con người hiện đại. Bệnh máu nhiễm mỡ hiện nay không chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi mà cả những người trẻ tuổi đều có thể mắc bệnh. Máu nhiễm mỡ độ 3 là một mức độ khiến người ta sợ hãi và nguy hiểm nhất. Máu nhiễm mỡ độ 3 gây tử vong bất cứ lúc nào khi bạn không kiểm soát được nó.

Máu nhiễm mỡ độ 3

1, Bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ (còn được gọi là bệnh mỡ máu cao) là quá trình rối loạn chuyển hóa lipit trong máu và là tình trạng tăng đột biến của nồng độ cholesterol, triglyceride trong máu.

Bệnh này không có triệu chứng nên người ta dựa vào xét nghiệm để biết được nồng độ của cholesterol trong máu. Nếu bạn không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những biến chứng như tim mạch, tiểu đường, …

Bệnh diễn biến âm thầm nên khi có triệu chứng cụ thể thì đó là cũng là lúc bạn đã roi vào tình trạng nguy hiểm và không thể chữa được.

Xem thêm:

Máu nhiễm mỡ độ 3

2, Chẩn đoán bệnh máu nhiễm mỡ độ 3

Hiện nay, bệnh máu nhiễm mỡ không được chia ra thành các cấp độ như máu nhiễm mỡ độ 3, máu nhiễm mỡ độ 2,.. mà người ta dựa vào chỉ số cholesterol xấu trong máu để quyết định bạn bị nặng hay nhẹ.

Theo nghiên cứu khoa học cách duy nhất để phát hiện bệnh máu nhiễm mỡ đó là xét nghiệm. Vì xét nghiệm sẽ cho ta biết được con số chính xác về nồng độ cholesterol. Nếu bạn muốn biết mình có bị máu nhiễm mỡ hay không bạn cần phải tiến hàng kiểm tra lipit qua xét nghiệm máu.

Từng loại chỉ số sẽ có lợi và hại tùy thuộc vào nồng độ. Đối với nồng độ LDL cholesterol “xấu” tích tụ trong động mạch của bạn, HDL- Cholesterol “tốt” làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, Triglyceride: Một loại chất béo khác trong máu của bạn. Dựa vào 3 chỉ số này mà bác sĩ sẽ kết luận bạn có mắc bệnh hay không.

Thông thường người bình thường có lượng cholesterol là 200mg/dL. Nếu những người vượt con số này thì bạn sẽ mắc bệnh máu nhiễm mỡ nặng hay nhẹ. Ngoài ra còn phải dựa vào độ tuổi, gia đình có tiền sử mắc bệnh chưa, có sử dụng chất kích thích hay không để có hướng điều trị hợp lí và đạt hiệu quả cao nhất.

3, Nguyên nhân máu nhiễm mỡ độ 3

Dựa vào hàm lượng lipid trong cơ thể mà người ta có thể chia ra làm nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu đó là: tăng lipid do ăn, chế độ dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích,…

Máu nhiễm mỡ độ 3 tăng lipid do ăn

  • Tăng lipid máu do ăn

Sau mỗi bữa ăn, bạn sử dụng mỡ thì hàm lượng lipid tăng lên khoảng từ 2-3 giờ đạt mức cao nhất khoảng 4-6 tiếng. Khả năng hấp thụ còn tùy thuộc vào từng loại mỡ, từng cơ thể, thời gian mỡ thoát khỏi dạ dày. Cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa được mỡ nên khi ăn liên tục và ăn quá nhiều sẽ làm cho lượng mỡ trong máu tăng lên cao.

Khi lipid máu tăng, dù cho bạn ăn mỡ bao nhiêu thì cũng không tăng được bao nhiêu vì đây là hiện tượng tự điều chỉnh mỡ máu do lipid máu đã tăng ức chế hấp thu lipid ở ruột. Kết hợp với việc hoạt hóa chức năng cố định mỡ của tổ chức phổi, kích thích tiết hoocmon ở tuyến yên là nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu.

Máu nhiễm mỡ độ 3 do chế độ ăn uống

  • Chế độ ăn uống

Cuộc sống hiện đại làm cho con người chỉ mải đua với thời gian mà không quan tâm bữa ăn. Có khi lúc bạn nhận ra được sự không hợp lí trong cách ăn uống là lúc bạn bị máu nhiễm mỡ độ 3. Thay vì tự nấu và cân bằng chất dinh dưỡng thì họ chọn cách ăn nhanh, ăn vặt, những đồ có chứa nhiều dầu mỡ. Vì vậy mà nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao.

Chế độ ăn uống không hợp lí khi bạn ăn quá nhiều thịt có màu đỏ, không ăn rau, hay ăn đồ chiên xào. Những món ăn này sẽ làm cho nồng độ cholesterol trong máu lên cao và không kiểm soát được.

Máu nhiễm mỡ độ 3 do sử dụng chất kích thích

  • Sử dụng chất kích thích

Một số sản phẩm mà chứa chất kích thích đó là rượu bia thuốc lá, chè. Đây đều là những sản phẩm có chứa nồng độ các chất kích thích cao. Nếu bạn sử dụng nhiều những chất kích thích này thì đây chính là nguyên nhân làm tăng nồng độ mỡ máu lên cao và gây nguy hiểm nhất.

Máu nhiễm mỡ độ 3 do lười vận động

  • Lười tập luyện

Tập luyện thể thao không chỉ giúp cho cơ thể được khỏe mạnh mà còn giúp cho cơ thể loại bỏ được mầm bệnh. Lười tập sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và không đốt cháy được lượng mỡ thừa.

Từ những nguyên nhân trên bạn hãy tìm cách khắc phục được nếu mình đang ở những tình trạng trên. Tự ý thức được lối sống khoa học, ăn uống hợp lí, tập luyện thể dục đều đặn đó là những gì mà con người hiện cần làm và nên làm.

Mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để biết tình trạng của mình để cải thiện và chữa trị kịp thời. Bệnh máu nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn nguy hiểm nên bạn cần chú ý và có biện pháp loại bỏ nó tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. Vienmomau-ntp.com chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *