[BẠN CÓ BIẾT] Hậu quả bệnh máu nhiễm mỡ là gì? Tìm hiểu ngay

Nếu bạn chưa biết những hậu quả bệnh máu nhiễm mỡ gây ra cho con người thì hãy dành chút thời gian đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh thế kỷ này nhé! Vienmomau-ntp.com hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ rõ hơn về sự nguy hại của máu nhiễm mỡ và có ý thức trong phòng tránh và điều trị bệnh để bảo vệ sức khỏe.

Hậu quả bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ là một yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh xơ vữa động mạch ở người. Các bệnh xơ vữa động mạch phổ biến bao gồm bệnh tim mạch vành (như nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực và tử vong đột ngột), nhồi máu não và bệnh huyết khối ngoại biên. Tỷ lệ cao của bệnh tim mạch và mạch máu não, gây tổn hại rất lớn, tiến triển của bệnh nguy hiểm, nó chết tỷ lệ chiếm khoảng một nửa tổng số tử vong ở người.

Xem thêm:

Hậu quả bệnh máu nhiễm mỡ:

Hậu quả bệnh máu nhiễm mỡ

1. Tăng lipid máu là cơ sở bệnh lý của lão hóa ở người trung niên và cao tuổi:

Mỡ máu chủ yếu bao gồm cholesteroltriglyceride. Có hai nguồn mỡ máu chính là mỡ máu ngoại sinh và mỡ máu nội sinh. Trong đó, mỡ máu ngoại sinh là mỡ máu được chúng ta ăn vào cơ thể sau khi tiêu hóa và hấp thu vào máu hàng ngày. Mỡ máu nội sinh là mỡ máu được tổng hợp trong quá trình chuyển hóa bình thường của cơ thể con người, các tế bào mỡ và các mô khác được tổng hợp và giải phóng vào máu. Ngoài mô não và tế bào hồng cầu trưởng thành, cơ thể có thể tổng hợp cholesterol trong hầu hết các mô.

Gan là nơi chính để tổng hợp cholesterol. Có 70 ~ 80% cholesterol trong cơ thể được tổng hợp bởi gan và 10% được tổng hợp bởi ruột non. Không giống như những người trẻ tuổi, người cao tuổi đã làm chậm quá trình dị hóa của gan, làm suy yếu hoạt động lipase của chất béo bị phá vỡ và dễ dàng gây ra sự tích tụ chất béo. Cùng với hoạt động của các gốc tự do, lipid máu được lắng đọng trên thành động mạch, gây ra chứng xơ cứng động mạch. Biểu hiện của lão hóa mạch máu ở người cũng là cơ sở bệnh lý của lão hóa bệnh lý ở người cao tuổi. Tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não, tiểu đường và ung thư đều có liên quan đến tăng lipid máu. Do đó, lipid máu tăng cao là nguyên nhân gốc rễ của sức khỏe của người già.

Hậu quả bệnh máu nhiễm mỡ

2, Máu nhiễm mỡ có thể dẫn đến huyết áp cao:

Sau khi hình thành xơ vữa động mạch trong cơ thể con người, nó sẽ dẫn đến rối loạn chức năng cơ tim, enzyme chuyển đổi angiotensin sẽ kích hoạt một số lượng lớn, thúc đẩy co thắt mạch máu, gây ra sự tiết vasopressin từ tuyến thượng thận, dẫn đến tăng huyết áp. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự gia tăng huyết áp là ba khía cạnh của sức cản ngoại biên của mạch máu, độ đàn hồi của thành động mạch và độ nhớt của máu, và ba yếu tố này có liên quan trực tiếp đến tăng lipid máu.

Nội mạc tử cung bình thường của con người là mịn màng và trơn tru, và lipid máu sẽ dần dần lắng đọng màu vàng dưới lòng mạch máu. Sự vỡ, xuất huyết, hẹp lòng mạch và tăng sức cản lưu lượng máu sẽ làm tăng huyết áp; Tăng lipid máu trong lòng động mạch có thể làm cứng mạch máu, làm suy yếu tính đàn hồi của thành mạch máu và tăng huyết áp, khi lipid máu tăng, độ nhớt của máu tăng, do đó sức đề kháng của máu tăng lên, do đó huyết áp tăng. Tăng lipid máu cũng có thể làm giảm độ nhạy cảm của thuốc hạ huyết áp và tăng khó điều trị hạ huyết áp . Do đó, điều trị tăng huyết áp nên làm giảm lipid máu.

Một khi cơ thể hình thành huyết áp cao, các mạch máu thường ở trạng thái tê liệt và các mạch máu não bị tổn thương sau khi bị xơ cứng, gây vỡ, hình thành đột quỵ xuất huyết và mạch máu não bị ứ đọng trong tình trạng huyết khối động mạch não, dẫn đến huyết khối, thuyên tắc não.

Hậu quả bệnh máu nhiễm mỡ

3. Thúc đẩy lẫn nhau của máu nhiễm mỡ và tăng đường huyết:

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường có liên quan đến tăng lipid máu. Do đó, bệnh tiểu đường và bệnh mỡ máu cao thường được gọi là bệnh chị em, và máu nhiễm mỡ được coi là một bệnh thứ phát của bệnh tiểu đường. Theo thống kê, khoảng 40% bệnh nhân tiểu đường bị rối loạn chuyển hóa lipid. Nó được đặc trưng bởi sự gia tăng triglyceride và giảm lipoprotein mật độ cao.

Lý do cho sự gia tăng lipid máu do bệnh tiểu đường là do insulin bị tiểu đường, hoạt động của lipase trong cơ thể bị giảm, do đó rất dễ tăng lipid máu. Mặt khác, ngoài rối loạn chuyển hóa glucose, bản thân bệnh tiểu đường còn kèm theo rối loạn chất béo, protein, nước và điện môi. Các axit béo tự do thường được huy động từ kho chất béo để tăng nồng độ triglycerideaxit béo tự do trong máu. Mặt khác, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn quá nhiều và tập thể dục ít hơn, điều này thúc đẩy sự gia tăng tổng hợp lipid trong cơ thể, đây cũng là nguyên nhân của sự gia tăng lipid máu. Béo phì với tăng lipid máu, do số lượng thụ thể insulin giảm tương đối, dẫn đến kháng insulin, dễ gây ra bệnh tiểu đường. Lipid máu tăng cũng dễ bị biến chứng tim và mạch máu não.

Hậu quả bệnh máu nhiễm mỡ

4, Máu nhiễm mỡ có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành:

Tăng lipid máu có thể làm hỏng các động mạch vành, hình thành xơ vữa động mạch, một lượng lớn protein lipid, lắng đọng trong huyết tương, làm giảm tốc độ lưu thông máu và lắng đọng vào nội mô động mạch sau khi bị ôi do quá trình oxy hóa và bám vào thành mạch máu trong thời gian dài. Nội mạc động mạch tạo thành xơ cứng động mạch.

Khi cơ thể con người hình thành xơ vữa động mạch do tăng lipid máu trong thời gian dài, lưu lượng máu trong các động mạch vành bị giảm, lòng mạch máu bị thu hẹp và lượng máu của cơ tim bị giảm, dẫn đến thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực.

Hậu quả bệnh máu nhiễm mỡ

5, Mỡ máu cao có thể gây tổn thương gan:

Tăng mỡ máu trong thời gian dài có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, bị tổn thương sau xơ vữa động mạch gan và thay đổi cấu trúc sau tổn thương thùy gan, dẫn đến xơ gan và suy giảm chức năng gan.

Trên đây là những hậu quả bệnh máu nhiễm mỡ thường gặp bạn cần biết. Vienmomau-ntp.com hi vọng qua những chia sẻ này, các bạn đã hiểu hơn về máu nhiễm mỡ và bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình, có biện pháp phòng tránh bệnh máu nhiễm mỡ cũng như phát hiện sớm bệnh để được điều trị bệnh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button