[CẢNH BÁO] Gan nhiễm mỡ nguy hiểm không? Tìm hiểu ngay

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh rất phổ biến trong đời sống hiện đại ngày nay, mà nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này đó chính là do chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh chưa thật hợp lý, khoa học. Gan nhiễm mỡ nguy hiểm không? Là câu hỏi đặt ra của những người bị gan nhiễm mỡ.

Vậy gan nhiễm mỡ nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu với với chúng tôi ngay nhé!

Xem thêm:

gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm

Gan nhiễm mỡ nguy hiểm không?

Gan là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, nếu như phổi là nơi điều hòa không khí của cơ thể, thì gan được ví như là một tấm màng lọc giúp thanh lọc tất cả các chất cặn bã, độc tố trong cơ thể ra ngoài. Chính vì thế mà khi gan bị tổn thương chắc chắn sẽ khiến cho một lượng độc tố không nhỏ sẽ tích lũy lại trong cơ thể và khiến cho sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng.

Gan nhiễm mỡ tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng mà những biến chứng mà nó gây ra thì lại vô cùng nghiêm trọng.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng các mô mỡ trong gan chiếm tới 5% trọng lượng lá gan. Nguyên nhân là do các chất: trigyceride, acid béo, cholesteron, phospholipid tích lũy lại trong gan và gây ra tình trạng dư thừa mỡ trong gan.

Khi các mô mỡ tấn công và xâm lấn các tế bào gan sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng của gan.

gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm không

Sự tiến triển của gan nhiễm mỡ được chia làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh gan nhiễm mỡ. Lúc này hàm lượng mỡ chiếm khoảng từ 5-10% trọng lượng lá gan. Việc điều trị gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này rất dễ dàng. Bạn chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt là chỉ số này có thể giảm được.
  • Giai đoạn 2: Bước sang giai đoạn này thì hàm lượng mỡ trong gan sẽ chiếm từ 10 -25% trọng lượng lá gan. Ở giai đoạn này lượng mỡ bắt đầu xuất hiện nhiều và gây ảnh hưởng khá nhiều lên chức năng của gan trong việc chuyển hóa các chất trong cơ thể. Việc điều trị gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này cần phải kết hợp chế độ ăn uống hợp lý với việc điều trị bằng thuốc.
  • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn nặng nhất của gan nhiễm mỡ. Ở giai đoạn này hàm lượng mỡ trong gan chiếm trên 30% trọng lượng lá gan. Gan nhiễm mỡ lúc này đã phát triển thành mãn tính không chỉ gây ảnh hưởng đến các chức năng của gan mà còn có khả năng biến chứng và gây ra các bệnh khác nguy hiểm hơn về gan như: xơ gan, suy gan, xơ gan cổ chướng, thậm chí là ung thư gan….

Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh gan nhiễm mỡ đó chính là do chế độ ăn uống của người bệnh chưa thực sự họp lý và chưa thực sự khoa học. Trong khẩu phần ăn hàng ngày đã ăn quá nhiều các loại thức ăn có hàm lượng chất béo và chất đạm cao, thiếu đi các thành phần chất xơ và các loại vitamin.

Uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá và việc sử dụng các chất kích thích thường xuyên như café cũng chính là những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra những yếu tố về thừa cân, béo phì, người gầy, suy dinh dưỡng, căng thẳng, stress, hay yếu tố về gia đình … cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Xem thêm:

gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm

Bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ nếu ở mức độ nhẹ thì không có gì nguy hiểm lắm, lúc này lượng mỡ thừa trong gan mới chỉ ở mức độ nhẹ, cho nên chưa gây ảnh hưởng gì quá nghiêm trọng đến gan và các chức năng của gan.

Gan nhiễm mỡ nếu được phát hiện ở giai đoạn này thì việc điều trị vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần có một chế độ ăn uống hợp lý và chịu khó luyện tập thể dục, thể thao thì chỉ số gan nhiễm mỡ sẽ giảm xuống.

Ở giai đoạn 2 thì bệnh đã có những biến chuyển xấu hơn, lượng mỡ thừa trong gan được tích tụ nhiều hơn và gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đến các chức năng của gan. Ở giai đoạn này, việc điều trị bệnh cần phải sử dụng đến các loại thuốc có tác dụng làm giảm mỡ gan, đồng thời kết hợp một chế độ ăn uống khoa học và luyện tập cần mẫn. Cũng như ở giai đoạn 1 gan nhiễm mỡ giai đoạn này không quá nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện sớm ở 2 giai đoạn đầu thì bệnh sẽ biến chuyển thành giai đoạn nặng hơn, đó chính là giai đoạn 3. Khi bệnh phát triển đến giai đoạn 3 thì có nghĩa là bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, khó chữa hơn và nghiêm trọng hơn. Bệnh là ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới chức năng vận chuyển các chất của gan. Không những thế gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này còn gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn như xơ gan, xơ gan cổ chướng, suy gan, và cũng có thể là ung thư gan…

Chính vì mức độ nguy hiểm của gan nhiễm mỡ mà bạn cần thiết ne đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình một cách chính xác. Khám sức khỏe định kỳ chính là việc làm giúp bạn có thể phát hiện sớm ra các loại bệnh mà mình đang mắc phải và điều trị kịp thời hơn, tránh để quá muộn.

Nguồn: http://vienmomau-ntp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *