Gan nhiễm mỡ là gì? Những điều bạn cần biết về gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh quen thuộc khi chúng ta thường xuyên nghe tới nó từ những người xung quanh. Tuy nhiên, nói về hiểu gan nhiễm mỡ là gì thực sự thì không phải ai cũng rõ điều này. Xem ngay gan nhiễm mỡ là gì và những điều bạn cần biết về gan nhiễm mỡ ngay sau đây để biết cách phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả?

gan nhiễm mỡ là gì

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ đề cập đến một tổn thương tích tụ quá mức trong tế bào gan do nhiều nguyên nhân khác nhau, đó là một thay đổi bệnh lý gan phổ biến, không phải là một căn bệnh độc lập. Bệnh gan nhiễm mỡ đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân Việt Nam, trở thành căn bệnh gan lớn thứ hai sau viêm gan siêu vi.

Tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và tuổi khởi phát đang trở nên trẻ hơn. Mô gan bình thường của con người chứa một lượng nhỏ chất béo, như triglycerid, phospholipid, glycolipid và cholesterol, và trọng lượng của nó là khoảng 3% đến 5% trọng lượng gan. Nếu mỡ gan tích tụ quá nhiều, nó vượt quá 5% trọng lượng gan. Hoặc khi mô học, hơn 50% tế bào gan bị nhiễm mỡ, chúng có thể được gọi là gan nhiễm mỡ.

Biểu hiện lâm sàng của nó là không có triệu chứng, và các trường hợp nặng là khốc liệt. Nói chung, gan nhiễm mỡ là một bệnh có thể đảo ngược, có thể được phục hồi bình thường sau khi chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ là gì?

Gan là cơ quan trung ương của chuyển hóa lipid, chất béo gan chủ yếu từ thực phẩm và mô mỡ ngoại vi, dẫn đến cơ chế trao đổi chất bất thường của sự lắng đọng lipid trong các tế bào gan không phải là hoàn toàn rõ ràng, bây giờ mà sự hình thành của gan nhiễm mỡ kết hợp với các yếu tố sau.

nguyên nhân gan nhiễm mỡ là gì

1. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do béo phì

Mức độ tích lũy chất béo trong gan là tỷ lệ thuận với trọng lượng cơ thể. Mỗi năm có tới 30% đến 50% người béo phì bị gan nhiễm mỡ, và thời điểm tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân béo phì nghiêm trọng là cao đến 61% đến 94%. Khi trọng lượng của một người béo phì được kiểm soát, sự xâm nhập chất béo cũng giảm hoặc biến mất.

2. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do rượu

Sinh thiết gan của người nghiện rượu lâu dài, 75% đến 95% có sự xâm nhập chất béo. Những người khác đã quan sát thấy rằng tỷ lệ gan nhiễm mỡ tăng từ 5 đến 25 lần khi uống hơn 80-160 gram mỗi ngày.

3. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do giảm cân nhanh

Ăn chay, ăn kiêng quá mức hoặc các biện pháp khác để giảm cân nhanh chóng có thể gây ra một sự gia tăng đáng kể trong lipolysis trong ngắn hạn, tiêu thụ glutathione gan (GSH), gan MDA và một sự gia tăng đáng kể trong peroxy hóa lipid, thiệt hại cho các tế bào gan gây ra gan nhiễm mỡ.

4. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng dẫn đến thiếu hụt protein là một nguyên nhân quan trọng của gan nhiễm mỡ, phổ biến trong rối loạn tiêu hóa hoặc ăn không đầy đủ, không thể được tổng hợp apolipoprotein mà tích tụ triglyceride gan, sự hình thành của gan nhiễm mỡ.

5. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do bệnh tiểu đường

Khoảng 50% bệnh nhân tiểu đường phát triển gan nhiễm mỡ, với nhiều bệnh nhân trưởng thành hơn. Bởi vì đái tháo đường tuổi trưởng thành 50% đến 80% bị béo phì, nồng độ trong huyết tương insulin và tăng acid béo trong huyết tương, thay đổi cả gan nhiễm mỡ mức độ béo phì, mà còn với ăn quá nhiều chất béo hoặc đường liên quan.

6. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do một số loại thuốc

Một số loại thuốc hoặc chất độc hóa học ức chế tổng hợp protein do gan nhiễm mỡ, chẳng hạn như tetracycline, hormone vỏ thượng thận, puromycin, cyclohexylamine, emetine và asen, chì, bạc, thủy ngân và các loại tương tự. Thuốc hạ lipid máu cũng có thể hình thành gan nhiễm mỡ bằng cách can thiệp vào sự trao đổi chất của lipoprotein.

7. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ do mang thai

Hầu hết các thai kỳ đầu tiên là 34 đến 40 tuần mẹ bầu dễ bị gan nhiễm mỡ, tình trạng này là nghiêm trọng, và nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh lần lượt là 80% và 70%.

8. Nguyên nhân gan nhiễm mỡ khác

Gan nhiễm mỡ cũng có thể xảy ra khi bị nhiễm bệnh lao, viêm phổi vi khuẩn và nhiễm trùng huyết, bệnh nhân viêm gan virus nếu hạn chế quá mức vào hoạt động, cùng với mức tiêu thụ của đường cao, chế độ ăn uống có hàm lượng calo cao, dễ tích tụ mỡ trong tế bào gan; sau khi được điều trị corticosteroid, gan nhiễm mỡ cũng dễ xảy ra hơn. Ngoài ra còn có cái gọi là gan béo dinh dưỡng cao, gan nhiễm mỡ độc, gan nhiễm mỡ do các bệnh di truyền.

biểu hiện lâm sàng của gan nhiễm mỡ là gì

Biểu hiện lâm sàng của gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ thường được chia thành hai loại: gan nhiễm mỡ có cồngan nhiễm mỡ không cồn. Sự tham gia trong phạm vi nhiễm mỡ gan, có thể được chia thành nhẹ, trung bình và nặng, thường hàm lượng chất béo của hơn 5% đến 10% trọng lượng của gan, khi con số này lớn hơn 25%gan nhiễm mỡ nặng.

Các biểu hiện lâm sàng của gan nhiễm mỡ rất đa dạng, và gan nhiễm mỡ nhẹ không có triệu chứng lâm sàng nên bệnh nhân khó phát hiện bệnh. Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân gan nhiễm mỡ, nhưng nó không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của tổn thương mô học. Gan nhiễm mỡ trung bình và nặng có biểu hiện tương tự viêm gan mãn tính với biểu hiện: chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, vùng gan đau ở góc phần tư phía trên bên phải.

Một sự lắng đọng chất béo dư thừa trong gan, các viên nang gan có thể sưng lên, dây chằng gan kéo dài, gây đau dữ dội ở trên bên phải góc phần tư vùng gan kèm theo sốt, tăng số lượng tế bào bạch cầu, chẩn đoán nhầm là đau bụng cấp cho bụng. Bên cạnh đó, bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cũng thường viêm lưỡi, viêm môi góc, bầm máu da, tê, dị cảm chân tay, viêm dây thần kinh ngoại biên và những thay đổi khác.

Một số ít bệnh nhân cũng có thể bị xuất huyết tiêu hóa, chảy máu nướu răng và chảy nước mũi. Nghiêm trọng cổ trướng gan nhiễm mỡ và có thể có phù chi dưới, mất cân bằng điện giải, chẳng hạn như hạ natri máu, hạ kali máu, biểu hiện gan nhiễm mỡ, trong trường hợp khi việc chẩn đoán là khó khăn, cần phải làm sinh thiết gan.

chuẩn đoán gan nhiễm mỡ

Kiểm tra gan nhiễm mỡ như thế nào

1. Kiểm tra thông qua những biểu hiện bên ngoài

Khoảng 30% đến 100% bệnh nhân béo phì, sưng gan nhẹ có thể mềm, kết cấu hơi cứng, các cạnh bị cùn, bề mặt nhẵn, và một số bệnh nhân có thể bị lách to và gan. Khi tiến triển đến xơ gan, bệnh nhân có thể bị vàng da, phù nề, rung chấn và dấu hiệu tăng huyết áp cổng.

2. Kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Gan nhiễm mỡ nhẹ, chức năng gan về cơ bản là bình thường. Gan nhiễm mỡ trung bìnhnặng cho thấy sự gia tăng nhẹ ở alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST), cao gấp 2 đến 5 lần so với bình thường. Nói chung, ALT béo phì béo phì cao hơn AST, ngược lại, AST gan nhiễm mỡ có nồng độ cồn cao hơn ALT.

Gần một nửa số bệnh nhân có phosphatase kiềm (ALP) và γ-glutamyltranspeptidase (GGT) có thể tăng từ 2 đến 3 lần. Cholinease huyết thanh được nâng lên ở hơn 80% bệnh nhân. Bilirubin huyết thanh có thể bất thường.

3. B Ultra

Siêu âm B nhạy cảm với việc phát hiện gan nhiễm mỡ, dựa trên sự phân loại các mạch máu gan và mức độ suy giảm siêu âm, hiện là lựa chọn đầu tiên cho chẩn đoán gan nhiễm mỡ và được sử dụng rộng rãi trong tỷ lệ gan nhiễm mỡ trong dân số. Điều tra dịch tễ học. Tuy nhiên, siêu âm B không thể xác định mức độ tổn thương gan, và rất khó để tìm thấy xơ gan sớm.

4. CT và cộng hưởng từ

CT scan cho thấy mật độ gan (giá trị CT) thường giảm xuống dưới lá lách, gan và máu thận mạch, béo gan giá trị CT nghiêm trọng có thể trở thành tiêu cực, gan / lá lách CT giá trị tỷ lệ có thể được sử dụng để đo lường mức độ gan nhiễm mỡ. Độ nhạy của chẩn đoán CT gan nhiễm mỡ thấp hơn so với siêu âm B, nhưng độ đặc hiệu tốt hơn so với siêu âm B.

Cộng hưởng từ được sử dụng chủ yếu cho bệnh nhân có chẩn đoán khó khăn bằng siêu âm và khám CT, đặc biệt là khi gan nhiễm mỡ đầu mối khó phân biệt với các khối u gan.

5. Bệnh lý mô gan

Có thể được sử dụng để đánh giá bệnh lý lâm sàng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Thủng gan dưới sự hướng dẫn của siêu âm B được ủng hộ để cải thiện tính chính xác của đâm thủng và giảm thiểu tổn thương gan.

Dưới kính hiển vi, sự xâm nhập chất béo tế bào gan có thể được nhìn thấy.Các giọt chất béo có thể đẩy hạt nhân sang một bên, và toàn bộ tế bào hepatocyte có thể hình thành một u nang chất béo. Hoại tử gan và phản ứng viêm là nhẹ hoặc vắng mặt.

chuẩn đoán gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Không phải là khó khăn để chẩn đoán gan nhiễm mỡ thông qua lịch sử y tế và kiểm tra phụ trợ. Bởi mức độ nghiêm trọng của chức năng gan, lipid máu, siêu âm B, các triệu chứng lâm sàng đánh giá toàn diện về gan nhiễm mỡ, nếu bạn nghi ngờ tiến triển đến xơ gan, mà còn phát hiện “xơ gan bốn” và các dự án khác.

1. Chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

 • Lịch sử không uống rượu hoặc lượng rượu tương đương với rượu là <140 gram / tuần đối với nam và <70 gram đối với nữ.
 • Loại trừ viêm gan siêu vi, bệnh gan do thuốc, tổng dinh dưỡng đường, thoái hóa gan và các bệnh cụ thể khác có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.
 • Ngoài các biểu hiện lâm sàng của bệnh tiểu học, có những triệu chứng và dấu hiệu không đặc hiệu như mệt mỏi, khó tiêu, đau ở vùng gan và gan to.
 • Có thể có hội chứng chuyển hóa như thừa cân / béo phì nội tạng, tăng đường huyết lúc đói, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp.
 • Mức transaminase huyết thanh và glutamyl transpeptidase có thể tăng từ nhẹ đến trung bình, thường với alanine aminotransferase tăng lên.
 • Các phát hiện hình ảnh gan phù hợp với các tiêu chí chẩn đoán hình ảnh cho gan nhiễm mỡ khuếch tán.
 • Những thay đổi mô học trong sinh thiết gan đáp ứng các tiêu chí chẩn đoán bệnh lý đối với bệnh gan nhiễm mỡ.

Bất kỳ ai có các vật từ 1 đến 5 và 6 hoặc 7 ở trên có thể được chẩn đoán là gan nhiễm mỡ.

2. Chẩn đoán gan nhiễm mỡ có cồn

Uống rượu lâu dài là một điều kiện cần thiết để chẩn đoán gan nhiễm mỡ có cồn. Lịch sử chung của việc uống nhiều hơn năm năm, tương đương với lượng ethanol nam ≥40g / d, nữ ≥20g / d, hoặc có tiền sử uống rượu nặng 2 tuần, tương đương với lượng ethanol> 80g / ngày. Chẩn đoán có thể được thực hiện bằng cách kết hợp các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, phát hiện trong phòng thí nghiệm, siêu âm gan B hoặc khám CT với hiệu suất điển hình.

biến chứng nguy hiểm của gan nhiễm mỡ

Biến chứng gan nhiễm mỡ thường gặp

Gan nhiễm mỡ có thể là một căn bệnh độc lập hoặc biểu hiện đồng thời của một số bệnh hệ thống nhất định:

 • Các biểu hiện nghiện rượu khác thường xảy ra đồng thời Chẳng hạn như nghiện rượu, viêm tụy, viêm dây thần kinh ngoại biên, viêm lưỡi thiếu máu, viêm gan do rượu, xơ gan và vân vân.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ kiểu suy dinh dưỡng có thể phức tạp do bệnh tật Chẳng hạn như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành động mạch vành (được gọi là bệnh tim mạch vành), bệnh gút, sỏi mật và vân vân.
 • Suy dinh dưỡng gan nhiễm mỡ thường cùng tồn tại với các bệnh lãng phí mãn tính Chẳng hạn như bệnh lao, viêm loét đại tràng và vân vân.
 • Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ Thường phức tạp do suy thận, hạ đường huyết, viêm tụy, nhiễm trùng huyết, đông máu nội mạch phổ biến (DIC).
 • Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nặng có thể tiến triển thành xơ gan Có thể có cổ trướng và phù chi dưới, những người khác cũng có tĩnh mạch nhện; gynecomastia, teo tinh hoàn, liệt dương, phụ nữ có vô kinh, vô sinh và vân vân.

điều trị gan nhiễm mỡ

Điều trị gan nhiễm mỡ

Bạn hay những người thân của bạn đang bị gan nhiễm mỡ, xem ngay cách điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả dưới đây của chúng tôi để khiến gan nhiễm mỡ không còn là nỗi lo.

1. Điều trị gan nhiễm mỡ chung

(1) Tìm ra nguyên nhân. Ví dụ, những người uống rượu lâu dài nên tránh uống rượu. Nghỉ dưỡng và béo phì nên kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống và phục hồi cân nặng bình thường. Bệnh nhân tiểu đường có gan nhiễm mỡ nên chủ động và kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. Bệnh nhân suy gan bị suy dinh dưỡng nên tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt là protein và vitamin. Trong ngắn hạn, loại bỏ nguyên nhân có lợi để chữa bệnh gan nhiễm mỡ.

(2) Điều chỉnh chế độ ăn uống để thúc đẩy cao protein, vitamin cao, đường thấp, chế độ ăn uống ít chất béo. Không ăn hoặc ăn mỡ động vật, kẹo (kể cả đồ uống có đường). Ăn nhiều rau, hoa quả và thực phẩm giàu chất xơ và protein cao thịt nạc, cá sông, các sản phẩm đậu nành, không ăn đồ ăn nhẹ, không có đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

(3) Tăng tập thể dục một cách thích hợp thúc đẩy tiêu thụ chất béo. Chọn tập thể dục chủ yếu hiếu khí, chẳng hạn như chạy bộ, đi bộ nhanh, đạp xe, lên cầu thang xuống, cầu lông, bơi lội, và bỏ qua để tập thể dục xung 100-160 nhịp / phút, trong 20 đến 30 phút, mệt mỏi sau khi tập thể dục ở mức 20 Nó biến mất trong vòng vài phút.

(4) Một selen thích hợp để hoạt động peroxidase glutathione gan về mức bình thường của chức năng gan gan tốt.

2. Điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc

Cho đến nay, không có thuốc cụ thể để ngăn ngừa và điều trị gan nhiễm mỡ triệt để. Bảo vệ tế bào gan là phương pháp thường được sử dụng trong y học để điều trị gan nhiễm mỡ, ngoài ra việc sử dụng một số thuốc hạ lipid máu nhằm hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của gan nhiễm mỡ giúp giảm mỡ trong gan.

Các loại thuốc tây y đặc trị thường có từ 3- 7 phần độc hại cho cơ thể con người. Vậy nên bạn có thể tham khảo một số loại thuốc thảo dược có nguồn gốc từ nhiên nhiên như Viên Giải Độc Gan NTP an toàn và hiệu quả hơn hoặc một số bài thuốc dân gian chữa bệnh gan nhiễm mỡ

phòng ngừa gan nhiễm mỡ với chế độ ăn uống hợp lý

Phòng ngừa gan nhiễm mỡ như nào?

Phượng pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ tốt nhất đó là khiến bạn không bị bệnh. Bỏ túi ngay những cách phòng ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả này và thực hiện nó mỗi ngày để gan nhiễm mỡ không bao giờ có thể tới thăm bạn nhé!

1. Một chế độ ăn uống hợp lý

Ba bữa ăn một ngày nên được cân bằng hợp lý để đạt được sự cân bằng dinh dưỡng cân bằng, một lượng protein đủ có thể loại bỏ chất béo gan. Cấm rượu và bỏ hút thuốc lá, ăn ít thực phẩm nhiều dầu mỡ, kiểm soát lượng chất béo, đặc biệt là để tránh ăn chất béo động vật.

2. Bài tập phù hợp

Kiên trì tập thể dục hàng ngày, tùy thuộc vào thể lực thể chất của bạn, chọn các môn thể thao thích hợp, chẳng hạn như chạy bộ, bóng bàn, cầu lông và các môn thể thao khác. Nó là cần thiết để tăng dần số lượng tập thể dục từ số lượng nhỏ tập thể dục để dần dần tăng tiêu thụ chất béo của cơ thể.

3. Sử dụng thuốc thận trọng

Bất kỳ loại thuốc vào cơ thể phải trải qua giải độc gan, trong việc lựa chọn thuốc phải thận trọng hơn, cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt đối với thuốc tổn thương gan không được sử dụng, để tránh tổn thương gan hơn nữa tiết tăng nặng.

4. Giữ tâm trạng của bạn vui vẻ

Không tức giận, ít khó chịu, chú ý đến công việc và nghỉ ngơi, vv cũng rất quan trọng.

Trên đây là những chia sẻ của Viên Mỡ Máu NTP về gan nhiễm mỡ là gì, nguyên nhân gan nhiễm mỡ, biểu hiện lâm sàng của bệnh, kiểm tra và chuẩn đoán gan nhiễm mỡ, các biến chứng thường gặp của bệnh và cách phòng tránh điều trị bệnh hiệu quả. Hi vọng là qua những chia sẻ này của chúng tôi, các bạn đã hiểu hơn về gan nhiễm mỡ cũng như có những biện pháp phòng tránh bệnh đồng thời sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *