[BẠN CÓ BIẾT] Gan nhiễm mỡ khác máu nhiễm mỡ như thế nào?

Cụm từ gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn thắc mắc về vấn đề gan nhiễm mỡ khác máu nhiễm mỡ như thế nào. Vì thực tế 2 căn bệnh này ngày càng nhiều người bị mắc và thường song hành cùng nhau. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về 2 căn bệnh này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Gan nhiễm mỡ khác máu nhiễm mỡ như thế nào?

nguyên nhân gan nhiễm mỡ

1, Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là lượng mỡ có mặt trong các tế bào gan đã chiếm quá 5% so với trọng lượng của gan. Còn đối với những người bị nặng thì mức độ chất béo sẽ khoảng từ 20% – 50% trọng lượng của gan. Tuy nhiên, ở mức độ này gan nhiễm mỡ sẽ dẫn tới xơ gan. Căn bệnh này thường gặp ở những người có lối sống thiếu vận động, ăn uống bất hợp lý hay thừa quá nhiều năng lượng. Bệnh gan nhiễm mỡ chỉ là là do triệu chứng tích tụ quá nhiều mỡ tại gan.

Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá nhiều chất béo và hấp thụ quá nhiều đường, hay do uống quá nhiều rượu bia cùng chế độ sinh hoạt không điều độ.

Để nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ bạn chỉ có cách đi khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm gan bởi vì các bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ đều không có triệu chứng rõ rệt và chỉ được phát hiện rõ nhất khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

  • Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ thường không phải là bệnh lý mà chỉ là do triệu chứng của việc các tế bào gan bị tích lũy quá nhiều mỡ. Chính vì thế, gan nhiễm mỡ thường chủ yếu được điều trị bằng chế độ ăn uống. Nổi bật nhất là bạn phải xây dựng được chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế chất béo – cholesterol từ mỡ động vật, nội tạng động vật, thịt đỏ, sữa nguyên chất béo, trứng lộn… Bạn cần tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây hay các loại hạt ngũ cốc. Đồng thời kết hợp thêm việc tập thể dục thường xuyên để tăng cường sự tiêu thụ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Việc duy trì trọng lượng của cơ thể giúp cơ thể luôn khỏe mạnh hoặc giảm cân nếu cần sẽ giúp ích cho quá trình điều trị bệnh.

Tóm lại, bệnh gan nhiễm mỡ không quá đáng sợ nhưng nếu chúng ta hiểu về nó và xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh.

trieu-chung-bi-mau-nhiem-mo

2, Máu nhiễm mỡ là gì?

Máu nhiễm mỡ hay còn được gọi là rối loạn lipid máu hoặc bệnh mỡ máu cao. Thông thường trong máu sẽ luôn có một tỷ lệ mỡ nhất định và sẽ được đánh giá bằng các chỉ số xét nghiệm như triglycerid, cholesterol… Chỉ khi chỉ số này vượt quá mức bình thường sẽ gây ra bệnh máu nhiễm mỡ. Hoặc bạn có thể hiểu nôm na rằng máu nhiễm mỡ chính là tên gọi phản ảnh về tình trạng dư thừa lượng mỡ trong máu.

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng máu nhiễm mỡ trong đó phải kể tới là bệnh béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh, tuổi tác, giới tính, lười vận động, sử dụng các chất kích thích hoặc bị ảnh hưởng từ các bệnh lý khác hay thường xuyên bị stress, căng thẳng.

Bệnh máu nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ rệt nên cũng rất khó để phát hiện ra và chỉ có một số biểu hiện như: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, tim đập nhanh, tức ngực, thở gấp…

cách chữa gan nhiễm mỡ độ 3

3. Mối quan hệ giữa gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ

Qua các nội dung phía trên chúng tôi đã chỉ ra vấn đề gan nhiễm mỡ khác máu nhiễm mỡ như thế nào rồi. Và thực chất 2 căn bệnh này có mối liên quan với nhau và được giải thích như sau:

– Máu nhiễm mỡ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ

Khi bị rối loạn mỡ máu thì lượng cholesterol toàn phần sẽ tăng và tăng cả triglycerid các chỉ số này đều có liên quan tới sự hiện diện và mức dộ trầm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan đóng vai trò chuyển hóa chất béo, nếu lượng mỡ trong máu quá nhiều và khi đi qua gan sẽ làm cho hàm lượng cholesterol tăng cao. Hệ lụy của vấn đề này chính là hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá khả năng chuyển hóa của gan và làm cho lượng mỡ trong máu tồn đọng trong tế bào gan quá nhiều và sinh ra bệnh gan nhiễm mỡ.

– Gan nhiễm mỡ có thể sinh ra bệnh máu nhiễm mỡ

Khi acid béo tự do được hấp thụ qua lá gan sẽ được chuyển thành cholesterol và nếu chất này dư thừa sẽ chuyển thành triglycerid và kết hợp với Apoprotein do gan sản xuất để đưa ra ngoài dưới dạng Lipoprotein tỷ trọng thấp. Hệ quả là xảy ra hiện tượng rối loạn chuyển hóa cholesterol ở tế bào gan dẫn tới cholesterol toàn phần tăng, triglycerid, ldl tăng theo dẫn tới mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

Do đó 2 căn bệnh này có liên quan mật thiết với nhau và người dùng nên khám và điều trị cũng như xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý. Tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về vấn đề gan nhiễm mỡ khác máu nhiễm mỡ trên sẽ giúp các bạn hiểu được 2 căn bệnh này và có phương pháp điều trị hợp lý.

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button