Gan nhiễm mỡ điều trị bằng đông y như thế nào? Xem ngay >>>

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay, Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thì có rất nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là do chế độ ăn uống không khoa học của người bệnh. Mặc dù là một căn bệnh khá phổ biến, nhưng gan nhiễm mỡ không hề khó chữa. Nếu phát hiện sớm và kịp thời thì gan nhiễm mỡ sẽ được chữa trị rất nhanh chóng và không gây ra những biến chứng. Gan nhiễm mỡ có thể được điều trị bằng rất nhiều cách, gan nhiễm mỡ điều trị bằng đông y, gan nhiễm mỡ điều trị bằng tây y, gan nhiễm mỡ điều trị bằng thuốc nam.

Xem thêm:

Tuy nhiên thì phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ bằng tây y thường không được người dân hưởng ứng nhiều cho lắm, trừ khi bệnh có những tiến triển nặng hơn, thông thương phương pháp gan nhiễm mỡ điều trị bằng đông y và gan nhiễm mỡ điều trị bằng thuốc nam thường được người bệnh hưởng ứng nhiều hơn. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cách điều trị gan nhiễm mỡ điều trị bằng đông y.

Gan nhiễm mỡ điều trị bằng đông y

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là gan thoái hóa mỡ, là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan. Trong đông y gan nhiễm mỡ thuộc về loại tích tụ và đàm ứ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ứ đọng mỡ trong gan thì có rất nhiều, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do chế độ an uống thiếu khoa học của người bênh.

Thông thường trong gan vẫn có một lượng mỡ nhất định chiếm từ 3-5% trọng lượng gan. Tuy nhiên nếu con số này vượt qua mức 5% thì tức là bạn đã bị gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn đầu: ở giai đoạn này mức độ bệnh còn đang rất nhẹ, lượng mỡ trong gan chiếm 5-10% trọng lượng gan.
  • Giai đoạn 2 là giai đoạn nặng hơn, lúc này mỡ chiếm 10-20% trọng lượng gan.
  • Giai đoạn 3 là giai đoạn nặng nhất, so với trọng lượng gan lúc này thì mỡ chiếm khoảng trên 30%.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị gan nhiễm mỡ, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do chế độ ăn uống không khoa học, không hợp lý.

Thừa cân béo phì cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bị gan nhiễm mỡ.

Tiều đường cũng là một trong những nguyên nhân gây dẫn đến gan nhiễm mỡ. Theo thống kê có tới 50% những người bị tiểu đường type 2 bị gan nhiễm mỡ.

Những người bị máu nhiễm mỡ cũng rất dễ bị gan nhiễm mỡ.

Sử dụng rượu bia thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Xem thêm:

Gan nhiễm mỡ điều trị bằng đông y

Gan nhiễm mỡ điều trị bằng đông y

Để điều trị gan nhiễm mỡ, đông y chia ra các thể lâm sàng của bệnh để điều trị. Dưới đây là các bài thuốc dành cho từng trường hợp gan nhiễm mỡ khác nhau. Cùng theo dõi với chúng tôi để điều trị đúng bệnh giúp hiệu quả của thuốc được phát huy tốt nhất nhé!

1/ Can khí uất kết, đàm ứ trở lạc

Triệu chứng thường gặp: Đau tức vùng hạ sườn phải, tức ngực, khó chịu, mệt mỏi, hay thở dài, chán ăn, buồn nôn, kèm theo những thay đổi về tăng hoặc giảm cảm xúc, gan sưng, to, lưỡi đỏ sẫm, rêu nhờn mỏng, xung mỹ bí ẩn.

Pháp điều trị: Sơ can lý khí hóa đàm.

Bài thuốc: Sài hồ sơ can thang gia vị bao gồm các vị thuốc như: 12 g sài hồ;12g bạch thược; 6g cam thảo; xuyên khung, hương phụ, thanh bì, chỉ xác mỗi vị 8g; phục linh 12g, bạch truật 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

2/ Thấp nhiệt trở trệ

Các triệu chứng thường gặp như:  Hạ sườn phải trướng đầy khó chịu, miệng khô họng đắng, da vàng hoặc sạm, mắt khô, nước tiểu vàng, lượng ít, ăn uống kém, tiêu hóa trì trệ,.

Pháp điều trị: Thanh nhiệt lợi thấp, nhuận gan giải uất.

Bài thuốc: Đại sài hồ thang: Chỉ thực, bạch thược, bán hạ chế mỗi loại 12g; sài hồ, hoàng cầm mỗi thứ 8g; đại hoàng 3g, sinh khương 3 lát, đại táo 3 quả. Sắc uống ngày 1 thang.

3/ Đàm thấp trở trệ

Triệu chứng thường gặp: người mệ mỏi, vùng hạ sườn phải đầy chướng, da sạm, tối, cơ thể nặng nề chậm chạp, đau nhói vùng gan, sờ gan ở bờ sườn phải có thể phát hiện gan to, làm cả vùng bụng căng đầy.

Pháp điều trị: Hóa đàm, hoạt huyết, thông kinh lạc.

Bài thuốc: Nhị trần thang hợp Bình vị tán mỗi thang gồm có: thương truật, hậu pác, bán hạ chế mỗi thứ 12g; cam thảo ( sao) 4g, trần bì 8g, bạch linh 16g sắc uống mỗi ngày 1 thang.

4/ Tỳ hư thấp trệ

Triệu chứng: Kém ăn, đại tiện nát, chất lưỡi nhợt bệu, mạch hư nhược, thể trạng bệu, hay mệt, đoản khí hay ra mồ hôi.

Pháp điều trị: Kiện tỳ ích khí, táo thấp hóa trọc.

Bài thuốc: Sâm linh bạch truật thang mỗi thang gồm có Đẳng sâm, hoài sơn, phục linh,ý dĩ nhân, biển đậu, liên nhục mỗi thứ 12g; cát cánh, sa nhân mỗi thứ 8g, cam thảo, bạch truật mỗi loại 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

5/ Thể can tỳ lưỡng hư

Triệu chứng: Vùng hạ sườn phải đau âm ỉ, đầy trướng bụng, đại tiện phân không thành khuôn, người mệt mỏi, váng đầu, bụng lạnh, ăn uống rất kém, chân tay không có lực.

Pháp điều trị: Ôn bổ tỳ dương, dưỡng can lý khí.

Bài thuốc: Bạch thược 12g, bạch truật 12g, hậu phác 12g, đương quy 12g, bán hạ chế 12g, sinh khương 3 lát, chích cam thảo 4g, trạch tả 10g, sài hồ 10g, hoàng kì 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

6/ Khí trệ huyết ứ

Triệu chứng: thể này thường hay gặp ở những bệnh nhân đái tháo đường, viêm gan mạn tính hoặc có thể chất âm hư hỏa vượng, đau tức hạ sườn, ấn đau, ăn kém mệt mỏi, lưỡi tím kèm ban xuất huyết, rêu trắng mỏng, mạch tế sáp.

Pháp điều trị: Nhu can lý khí, hoạt huyết hóa ứ.

Bài thuốc: Huyết phủ trục ứ thang: Đương qui 12g, đào nhân 12g, ngưu tất 12g, xích thược 12g,  chỉ xác 8g, sài hồ 8g, cát cánh 8g, hồng hoa 8g, xuyên khung 8g, sinh đại hoàng 6g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Ngoài gan nhiễm mỡ điều trị bằng đông y người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Nên và không nên ăn các loại thực phẩm gì theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ để việc điều trị có hiệu quả nhanh chóng hơn. Để biết thêm thông tin về điều trị gan nhiễm mỡ, hãy để lại thông tin của bạn để đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của vienmomau-ntp.com liên hệ và tư vấn trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *