[CẢNH BÁO] Gan nhiễm mỡ có bị lây không? Xem ngay kẻo HỐI HẬN

Gan nhiễm mỡ có bị lây không là câu hỏi của rất nhiều người không chỉ riêng những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, và ngay cả những người không mắc phải căn bệnh này cũng rất quan tâm. Cùng xem ngay chia sẻ dưới đây của chúng tôi về vấn đề này nhằm hiểu rõ hơn căn bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào nhé!

Xem thêm:

Gan nhiễm mỡ có bị lây không?

gan nhiễm mỡ có bị lây không

1. Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh xảy ra ở trong tế bào gan khi mà tình trạng lượng mỡ du thừa cao hơn mức cho phép.

Thông thường thì trong gan vẫn có một lượng mỡ nhất định chiếm từ 3% đến 5% trọng lượng lá gan. Gọi là gan nhiễm mỡ khi lượng mỡ trong gan tăng cao vượt quá 5% trọng lượng lá gan.

Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 cấp độ:

 • Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 5% đến 10% trọng lượng lá gan.
 • Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là khi lượng mỡ trong gan chiếm từ 10% đến 25% trọng lượng lá gan.
 • Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 là tình trạng lượng mỡ trong gan chiếm từ 25% trọng lượng lá gan trở đi.

Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

nguyên nhân máu nhiễm mỡ là gì

2. Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm và cũng như máu nhiễm mỡ đây là một căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, và bệnh cũng càng ngày càng được trẻ hóa. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh gan nhiễm mỡ này có rất nhiều. Tuy nhiên có thể đề cập đến một vài nguyên nhân chính và chủ yếu như sau:

 • Tăng cân không kiểm soát, béo phì

Tăng cân không kiểm soát, béo phì chính là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn đến mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Việc cơ thể thường xuyên cung cấp lượng chất béo triglyceride vượt qua ngưỡng mà cơ thể có thể hấp thu được thì dẫn đến hiện tượng mỡ bị tích tụ lại, không chuyển hóa hết tạo thành nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh đó việc lượng calo quá nhiều khiến cho cơ thể không chuyển hóa hết thảnh năng lượng để sử dụng cũng sẽ bị tích tụ lại dưới dạng triglyceride làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.

 • Những người nghiện rượu, thường xuyên sử dụng rượu, bia

Ethanol có trong rượu có khả năng làm tăng NADH trong tế bào gan làm kích thích sự tổng hợp chất béo, gây tăng tổng hợp triglyceride. Chính vì thế nghiện rượu chính là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp nhất ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

 • Bị bệnh đái tháo đường

Ở người bệnh đái tháo đường, acid béo tự do trong máu sẽ tự tăng điều động khi bệnh nhân hạ đường huyết. Việc tăng sử dụng acid béo tự do từ các mô mỡ vào máu, gan sẽ làm chuyển hóa acid béo tự do thành triglyceride

3.Chế độ ăn uống.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày đã ăn một lượng thức ăn có chứa quá nhiều cholesterol. Điều này sẽ khiến là tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mỡ gan và mỡ máu.

gan nhiễm mỡ có bị lây không

3. Những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ

Cũng như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ cũng là một căn bệnh phát triển rất âm thầm, chính vì thế mà bệnh khi ở giai đoạn đầu thường không có những biểu hiện định hình, đặc biệt ở những người trẻ.

Tuy nhiên gan nhiễm mỡ khi bước sang giai đoạn 2, giai đoạn 3 thì bệnh xuất hiện một vài biểu hiện rõ ràng như:

 • Nước tiểu màu vàng, sẫm màu, phân trắng.
 • Bụng to, gan to đau bụng
 • Nôn và buồn nôn.
 • Vàng da.
 • Ngứa ngáy, nổi mày đay, dị ứng,mệt mỏi.

4. Gan nhiễm mỡ có bị lây không?

Gan nhiễm mỡ có bị lây không là những lo lắng của những người bệnh cũng như của những thành viên trong gia đình người mắc bệnh.

Thường thì gan nhiễm mỡ là một căn bệnh mà ta rất dễ dàng bắt gặp ở những người nghiện rượu, những người bị thoái hóa mỡ gan không do rượu, những người béo phì, thừa cân, người bị bệnh tiểu đường, những người bị tăng cholesterol, triglycerid ở trong máu.

Gan nhiễm mỡ không giống với viêm gan B và viêm gan C, hai căn bệnh về gan dễ dàng bị lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn và lây nhiễm từ mẹ sang con. Viêm gan A cũng lây từ người này sang người khác qua ăn uống chung bát đũa, cốc. Tuy nhiên gan nhiễm mỡ thì không. Bệnh không bị lây lan từ người bệnh sang những người thân trong gia đình. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ không lây.

Như vậy là gan nhiễm mỡ là một căn bệnh không có khả năng lây lan từ người bệnh sang người lành.  Chính vì thế người bệnh và người nhà của người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm .

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button