[GIẢI ĐÁP] Gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì? Tìm hiểu ngay

Hiện nay số lượng người Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ rất nhiều, và đây cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà người bệnh thường hay chủ quan. Biến chứng của căn bệnh máu nhiễm mỡ là xơ gan, ung thư gan. Trường hợp phát hiện bệnh sớm thì phần trăm chữa khỏi sẽ cao hơn. Do đó bạn cần làm các xét nghiệm để kiểm tra mình có bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ hay không. Tìm hiểu ngay gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì để giúp bạn hiểu rõ về mức độ của bệnh cũng như có được kết quả chính xác nhất.

Xem thêm:

gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì

Gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá mức cho phép. Thông thường đối với những người bình thường, lượng mỡ trong gan chỉ rơi vào khoảng dưới 5% trọng lượng gan. Tuy nhiên, trường hợp vượt quá mức cho phép sẽ chia ra làm 3 cấp độ khác nhau để thể hiện được mức độ nguy hiểm của bệnh tăng dần.

Để nhận biết dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ đang ở mức độ nào bạn cần tiến hành một số xét nghiệm về gan nhiễm mỡ như sau:

  • Đầu tiên, bạn nên kiểm tra bằng hình ảnh: Qua việc siêu âm gan, bạn sẽ thấy được hình ảnh của lá gan bất thường như thế nào. Gan “sáng” hơn hay gan có màu sắc nhạt hơn so với lá gan bình thường. Những hình ảnh này chỉ cho bạn biết được tình trạng gan đang ở mức độ hủy hoại như thế nào, còn muốn biết được tình trạng rõ nhất bạn cần làm một số loại xét nghiệm khác.
  • Kiểm tra sinh thiết gan: Đây chính là phương pháp lấy một mẫu nhỏ các tế bào gan sau đó theo dõi dưới kính hiển vi. Thông qua quá trình xét nghiệm này sẽ phát hiện được mức độ hủy hoại gan như thế nào. Đồng thời cũng phát hiện được nguyên nhân gây ra bệnh, gan đang gặp những vấn đề thất thường gì. Đây chính là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu sẽ xác định rõ nhất chức năng gan có đang suy giảm hay không hoặc bạn có thể kiểm tra luôn được nồng độ men gan có trong máu thông qua các chỉ số như: AST, ALT nếu tăng cao sẽ > 40 UI/L. Và đây chính là mức độ gan của bạn đang bị tổn thương nghiêm trọng.
  • Kiểm tra chức năng của gan: Đối với những người bệnh mắc gan nhiễm mỡ trong giai đoạn đầu thì việc kiểm tra gan chưa có nhiều thông tin, mức độ trung bình sẽ chỉ thấy ở chỉ số ALT, AST tăng nhẹ. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bước vào giai đoạn nặng do béo phì thì chỉ số ALT sẽ cao hơn AST và chỉ số AST sẽ cao hơn ALT khi mắc gan nhiễm mỡ do rượu, bia. Ngoài ra, nồng độ bilirubin cũng tăng cao bất thường.
  • Chụp CT và MRI: Để biết được chính xác về sự tổn thương của gan do căn bệnh gan nhiễm mỡ gây ra thì chụp CT sẽ mang tới kết quả tốt nhất so với việc siêu âm.  Đặc biệt, nó còn giúp chẩn đoán bệnh, biết được mức độ của bệnh chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra tình trạng gan nhiễm mỡ bằng phương pháp chụp CT để xác định chính xác mình có bị ung thư gan hay bị các khối u huyết quản trong gan hay không.

Với phương pháp CT này mức chi phí chụp sẽ cao hơn. Đặc biệt là chụp MRI sẽ có giá cao hơn so với chụp CT nhưng lại mang tới cho bạn kết quả chính xác nhất.

thời điểm gan nhiễm mỡ tốt nhất

Gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm trong thời điểm nào?

Đa số những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu thường không có những biểu hiện rõ ràng, nên họ thường không biết. Chỉ tới khi dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ được biểu hiện rõ ràng thì lúc này gan đã phình to, căng tức, gây những cảm giác đau tức và bệnh nhân sẽ thấy vùng gan hơn nặng, cảm thấy đau tức hạ sườn phải.

Một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ sẽ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, vàng da điển hình.

Nếu bạn cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như trên thì tốt nhất nên đi khám và nghe tư vấn của bác sĩ về các điều trị bệnh. Vì việc phát hiện ra tình trạng bệnh sớm sẽ giúp bạn dễ dàng điều trị hơn, tiết kiệm được cả chi phí. Do đó, việc xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính là cách để bạn phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ ngay từ đầu.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về vấn đề “gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì?” Sẽ giúp bạn tìm thấy được câu trả lời thích hợp. Và việc xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính là bước đánh giá bệnh không thể thiếu đối với mỗi bệnh nhân nếu muốn điều trị bệnh đúng phương pháp và hiệu quả. Việc điều trị đúng, sớm sẽ giúp bạn điều trị nhanh, phục hồi sức khỏe tốt và giảm mức tổn hại tới cơ thể. Do vậy người bệnh không nên chần chừ trong quá trình điều trị bệnh để tránh những tổn hại cho cơ thể không đáng có.

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button