Cholesterol cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe chúng ta?

Cholesterol chính là một loại chất béo sáp cần thiết cho sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu con người để lượng cholesterol vượt quá mức quy định sẽ gây đau tim, xơ vữa động mạch… và còn rất nhiều các biến chứng nguy hiểm khác. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cholesterol cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người thì chúng ta cùng nhau theo dõi bài chia sẻ dưới đây nhé.

Xem thêm:

cholesterol và triglycerid

Tìm hiểu về lượng cholesterol cao sẽ mang những ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe

Cholesterol luôn là một chất béo tồn tại trong tế bào máu, trường hợp trong máu có chứa nhiều cholesterol thì nguy cơ dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não và các bệnh lý mạch ngoại biên.

Hiện nay lượng cholesterol được đến từ 2 nguồn như sau: Tử cơ thể tổng hợp thức ăn mà bạn nạp vào cơ thể hàng ngày. Gan và các tế bào khác trong cơ thể cũng là nơi tạo nên tới 75% lượng cholesterol trong máu và còn lại chỉ do 25% là thức ăn cung cấp.

Trong thực phẩm cholesterol thường tồn tại nhiều nhất tại sữa, các thực phẩm chế biến từ sữa, trong trứng, thịt, thịt gia cầm, nội tạng động vật…

Hậu quả lượng cholesterol cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

– Gây xơ vữa động mạch

Lượng cholesterol tăng cao mà bạn không kiểm soát được sẽ có nguy cơ gây xơ vữa động mạch, các mảng bám được tích tụ trong thành động mạch. Nguyên nhân sinh ra các mảng bám này là do lượng cholesterol, chất béo, canxi gây ra. Trường hợp mảng bám tích tụ quá nhiều sẽ dẫn tới tắc nghẽn động mạch, động mạch bị cứng, hẹp lại khiến máu không thể lưu thông dẫn tới đau tim và đột quỵ.

cholesterol

– Ảnh hưởng tới hệ thần kinh

Khi hàm lượng cholesterol tăng cao sẽ mang tới nguy cơ tổn thương lớn tới não như mắc bệnh Alzheimer, đột quỵ, các chứng rối loạn khác… Nguyên nhân chủ yếu là do hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao sẽ làm gián đoạn dòng máu tới não, cản trở các chức năng của não, từ đó dẫn tới bệnh đãng trí, mất trí nhớ và một số chức năng về tâm thần.

– Ảnh hưởng tới đường tiêu hóa

Khi hàm lượng cholesterol tiêu chuẩn sẽ là yếu tố quan trọng để sản xuất mật. Mật sẽ đảm nhận vai trò phá vỡ thức ăn và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu lượng cholesterol tăng cao sẽ hình thành nên sỏi mật trong túi mật và gây đau.

– Gây đau tức ngực

Mảng xơ vữa khi được tích tụ quá nhiều lượng cholesterol trong phần động mạch sẽ gây cản trở cho tim làm chức năng đẩy máu đi khắp cơ thể và từ đó dẫn tới đau tức nồng ngực do máu không được lưu thông. Để duy trì được lượng cholesterol tối ưu nhất bạn phải dựa vào chế độ ăn uống hợp lý cùng với chế độ tập luyện đúng cách.

– Huyết áp tăng cao

Khi lượng cholesterol xấu sẽ khiến cho huyết áp tăng cao và trên thực tế lượng cholesterol tốt sẽ giúp bạn đạt được lượng huyết áp bình thường. Chính vì thế khi bạn để lượng cholesterol xuất tăng cao và dính vào thành động mạch nó sẽ làm tắc nghẽn lưu thông máu, dẫn tới tim làm việc vất vả hơn. Ngoài ra khi áp lực máu mạnh hơn trên thành động mạch sẽ là nguyên nhân dẫn tới tăng huyết áp.

– Dẫn tới bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh này là do lượng cholesterol tăng cao khiến cho các động mạch ở chân bị tắc nghẽn vì bị tích tụ mảng bám lâu. Dẫn tới mắc bệnh động mạch ngoại biên khiến chân không nhận đủ oxy và máu. Bệnh này sẽ gây ra những đau đớn cho đôi chân và còn đe dọa tới đau tim, hay gây ra những vấn đề về tim mạch khác.

bệnh rối loạn mỡ trong máu

Những yếu tố làm ảnh hưởng tới lượng cholesterol tăng cao

– Quá trình ăn uống không điều độ

Sử dụng nhiều chất béo động vật, thức ăn nhanh, đồ uống có cồn, ga hay những thực phẩm chứa nhiều năng lượng.

– Do thừa cân, béo phì

Khi chỉ số khối cơ thể được dùng để nhận định cơ thể là gầy hay béo hay cân đối thì BMI khuyến cáo nằm trong khoảng 18,5 – 22,9 và từ 23 trở lên sẽ được xem là thừa cân dễ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng cao.

– Thiếu vận động và do mắc bệnh di truyền

– Do tuổi và giới tính

Tuổi và giới tính cũng ảnh hưởng tới lượng cholesterol tăng cao. Thông thường lượng cholesterol sẽ tăng bất thường sau tuổi 20 và phụ nữ trong độ tuổi trước tiền mãn kinh sẽ có mức cholesterol thấp hơn so với nam giới.

– Hút thuốc là làm giảm đi lượng cholesterol tốt

Thói quen hút thuốc lá hay sử dụng các chất kích thích sẽ là yếu tố làm ảnh hưởng tới lượng cholesterol. Việc cai thuốc lá, rượu bia còn giúp cơ thể dẻo dai hơn, tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Với những chia sẻ về lượng cholesterol cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe thì Nam Thanh Pharma sẽ cung cấp tới khách hàng viên mỡ máu để hỗ trợ khách hàng kiểm soát định lượng cholesterol tốt nhất.

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button