Các Cấp Độ Sốt Xuất Huyết và Dấu Hiệu Nhận Biết

Ở Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng bùng phát thành dịch vào mùa mưa, đặc biệt là trong các tháng 7, 8, 9, 10. Bài viết dưới đây của Nam Thanh Pharma sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về các cấp độ sốt xuất huyết và dấu hiệu nhận biết.

Căn bệnh sốt xuất huyết xảy ra với những biến chứng vô cùng nguy hiểm, các gia đình cần biết được các cấp độ sốt xuất huyết và dấu hiệu nhận biết để phòng tránh và điều trị kịp thời.

các cấp độ sốt xuất huyết

  1. Phân loại các cấp độ sốt xuất huyết

Theo Tổ chức Y tế Thế – WHO năm 2009, sốt xuất huyết được chia làm 3 cấp độ: Sốt xuất huyết Dengue, sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, sốt xuất huyết Dengue nặng (Sốc sốt xuất huyết Dengue).

  1. Dấu hiệu nhận biết từng cấp độ sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có biểu hiện đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột, diễn biến qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Chúng ta cần lưu ý ở giai đoạn sốt tương ứng với thể bệnh sốt xuất huyết Dengue thông thường. Nếu đã chuyển qua giai đoạn nguy hiểm có nghĩa là đã chuyển qua mức độ của thể bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo, sốt xuất huyết Dengue nặng. Lúc này, cần phải cho bệnh nhân nhập viện ngay vì sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Việc phát hiện sớm bệnh và hiểu rõ vấn đề lâm sàng trong từng giai đoạn của bệnh sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán sớm, điều trị đúng và kịp thời để cứu sống người bệnh.

các cấp độ sốt xuất huyết

  • Giai đoạn sốt

Giai đoạn sốt sẽ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh, khoảng từ 4 đến 10 ngày sau khi bị muỗi mang mầm bệnh đốt.

Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ có dấu hiệu sốt cao đột ngột, liên tục từ 39 – 40 độ C, kéo dài khoảng 2 – 7 ngày và rất khó hạ sốt. Bên cạnh đó còn có hiện tượng đau đầu dữ dội ở vùng trán, nhức hai hố mắt sau nhãn cầu, có thể có nổi mẩn, phát ban và da xung huyết. Người bệnh cảm thấy chán ăn, buồn nôn, đau cơ và đau khớp.

  • Giai đoạn nguy hiểm

Thường vào ngày từ thứ 3 – 7 của bệnh, người bệnh có thể vẫn sốt hoặc đã giảm sốt. Giảm sốt không có nghĩa là người bệnh đang dần hồi phục, ngược lại chúng ta cần phải đặc biệt theo dõi những biểu hiện của sốt xuất huyết dengue để có dấu hiệu cảnh báo và có tiến triển thành sốt xuất huyết dengue nặng.

Có hiện tượng tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, nề mi mắt, gan to và có thể đau. Thoát huyết tương nhiều có thể dẫn đến sốc với các biểu hiện vật vã, bứt rứt hoặc li bì, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tối đa và tối thiểu ≤ 25 mmHg), tụt huyết áp hoặc không thể đo được huyết áp.

Hiện tượng xuất huyết: Xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết rải rác, thường ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím. Xuất huyết ở niêm mạc như: chảy máu mũi, tiểu ra máu… Kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn bình thường. Có hiện tượng xuất huyết nội tạng như: tiêu hóa, phổi, não là biểu hiện nặng.

Có những trường hợp sốt xuất huyết dấu hiệu nặng có thể có biểu hiện suy tạng như: viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim. Các biểu hiện nặng này có thể xảy ra ở người bệnh không có dấu hiệu thoát huyết tương rõ hoặc không sốc.

Nếu người bệnh bị đau bụng, buồn nôn, tay chân lạnh, vật vã hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu và tụt huyết áp) thì cần phải cấp cứu nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết từng cấp độ sốt xuất huyết

  • Giai đoạn hồi phục

Khoảng 24 – 48 giờ sau giai đoạn nguy hiểm, cơ thể của người bệnh sẽ có hiện tượng tái hấp thu dần dịch từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch, giai đoạn này kéo dài trong khoảng 48 – 72 giờ.

Lúc này, bệnh nhân sẽ hết sốt, cơ thể dần hồi phục và tốt lên, thèm ăn uống trở lại, huyết động ổn định và đi tiểu nhiều. Giai đoạn này, nếu truyền dịch quá mức cho bệnh nhân rất có thể gây ra phù phổi hoặc suy tim.

  1. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Để phòng được bệnh sốt xuất huyết, chúng ta cần tránh bị muỗi đốt bằng cách ngủ màn, không để trẻ chơi ở chỗ tối và thoa kem chống muỗi.

Bạn nên diệt muỗi và loăng quăng, nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ và ngăn nắp. Không được để các dụng cụ chứa nước hoặc nếu có phải đậy nắp, thường xuyên thay rửa, loại bỏ các ổ nước đọng.

Ngoài những hướng dẫn trên, chúng ta cũng cần lưu ý và luôn theo dõi sát thân nhiệt, báo ngay cho các bác sĩ nếu nhận thấy dấu hiệu sốt lên, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin hữu ích của Nam Thanh Pharma về các cấp độ sốt xuất huyết và dấu hiệu nhận biết. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bệnh sốt xuất huyết cũng như cách phòng tránh căn bệnh này.

Nguồn: https://vienmomau-ntp.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button