[TƯ VẤN SỨC KHỎE] Bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu là gì?

Sức khỏe là tài sản vô giá mà cha mẹ ban cho mỗi người và nó vô cùng quan trọng cho sự phát triển sau này. Nhưng sức khỏe đang bị các căn bệnh đe dọa và là mối lo ngại của con người. Một căn bệnh phổ biến hiện nay nhiều người mắc phải đó là bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu. Đây là một căn bệnh phổ biến được coi là căn bệnh thời đại. Vậy bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu

1, Thế nào là bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu

Môi trường ô nhiễm thực phẩm nhiễm nhiều độc tố vì thế con người ăn phải những loại thức ăn này sẽ gây ra bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt cuộc sống của con người hiện đại ngày một nâng họ bắt đầu quan tâm đến thực phẩm chế độ dinh dưỡng. Những cách họ sử dụng các chất dinh dưỡng không đúng cách vì vậy đó là nguyên nhân mắc bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu (hay còn gọi là bệnh mỡ máu cao). Theo thống kê người những người thành thị có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Thế nào là bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu

Như các bạn đã biết mỡ hay còn gọi là lipid là một chất lâu tan trong cơ thể đặc biệt còn có thể tích tụ nếu cung cấp lipid cho cơ thể quá nhiều. Bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu là bệnh rối loạn chuyển hóa thành phần mỡ máu như cholesterol toàn phần, triglyceride,…

Đây là căn bệnh không có dấu hiệu cụ thể mà triệu chứng giống như những căn bệnh ngoài da, đau đầu,..Vì thế nhiều người hiểu lầm đó chỉ là căn bệnh ngoài da không ảnh hưởng đến sức khỏe. Có một cách duy nhất để phát hiện được bệnh đó là xét nghiệm bệnh mỡ máu. Đây được coi là cách hiệu quả nhất để phát hiện bệnh dựa vào các chỉ số đặc trưng của căn bệnh này.

Xem thêm:

2, Nguyên nhân bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu

Bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu có hai nguyên nhân chính đó là di truyền và lối sống sinh hoạt hàng ngày của họ. Hai nguyên nhân bắt nguồn từ chính bản thân họ và chính họ là tác nhân gây lên bệnh.

Nguyên nhân bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu

Trong gia đình của bạn có người mắc bệnh này thì nguy cơ cao các thành viên trong gia đình cũng mắc bệnh. Đây là nguyên nhân tiên phát của căn bệnh này. Bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu tiên phát do biến đổi gen làm tổng hợp quá mức cholesterol mất cân bằng các chất trong máu. Nguyên nhân này thường xuất hiện ở những người béo phì, những người trẻ tuổi,…

Nguyên nhân thứ hai là bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu thứ phát do chính lối sống tĩnh tại, dùng nhiều chất kích thích, chế độ ăn uống có nhiều chất béo bão hòa. Các nguyên nhân thứ phát khác do cơ thể đã mắc các bệnh như tiểu đường, xơ gan, bệnh thận mãn tính,…Các căn bệnh này cũng là những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh và làm cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng.

3, Cách khắc phục bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu

Nếu bạn đã tìm hiểu được nguyên nhân của bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu từ đó bạn có thể tìm cách để khắc phục bệnh. Do dù nguyên nhân bắt nguồn từ đâu thì bạn cũng nên lựa chọn cho mình chế độ sinh hoạt hợp lí để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Chế độ ăn uống là một trong những biện pháp quan trong nhất và ổn định được nồng độ cholesterol trong máu. Chế độ ăn cân bằng bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể, hạn chế ăn những món dầu mỡ có nguồn gốc từ động vật. Không nên những đồ ăn nhanh, ăn ngoài để hạn chế tích tụ mỡ thừa.

Cách khắc phục bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu

Rèn luyện thể thao cũng là một cách hiệu quả để cơ thể thải được độc tố, hạn chế được những mầm bệnh và giúp cơ thể của bạn được khỏe hơn. Bạn không cần chọn những bộ môn dùng nhiều thể lực mà bạn nên chọn những bộ môn mà mình yêu thích. Bạn chỉ cần tập những bài tập nhẹ nhàng nhưng thực hiện hàng ngày thì sẽ rất hiệu quả.

Nếu bạn còn đang sử dụng các chất kích thích thì bạn hãy bỏ ngay từ bây giờ. Chất kích thích có trong trong rượu bia, thuốc lá là tác nhân làm cho nồng độ cholesterol trong máu tăng cao và tăng nhanh khó kiểm soát. Vì vậy bạn phải khắc phục ngay thói quen này.

Viên mỡ máu ntp

Dùng thuốc là cách hiệu quả để kìm hãm nồng độ tăng lên. Vì dùng thuốc là khi bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu đã ở giai đoạn nặng. Bạn nên thực hiện đúng theo chỉ dẫn về liều lượng, thời gian uống để hạn chế những rủi ro. Thuốc có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống nên bạn cần phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu. Vienmomau-ntp.com hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về bệnh và biết cách bảo vệ sức khỏe của chính mình. Hãy trang bị cho mình những kiến thức về bệnh này để bảo vệ sức khỏe và tìm cách điều trị nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button