[CHIA SẺ] Kiến thức bệnh lý gan nhiễm mỡ Bạn cần biết – Xem ngay

Bệnh lý gan nhiễm mỡ là tình trạng thường gặp ở rất nhiều người hiện nay nhưng lại ít khi được phát hiện sớm. Chỉ khi gặp phải các triệu chứng bộc phát ra ngoài rõ ràng người bệnh mới tiến hành thăm khám và được chẩn đoán mắc phải gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, thường thì lúc này tình trạng gan nhiễm mỡ của bạn đã khá nặng và bị biến chứng sang các bệnh khác nguy hiểm.

Một số người có thói quen thăm khám tổng quát định kì sẽ có khả năng phát hiện sớm được bệnh lý gan nhiễm mỡ nhưng số người bệnh có thói quen thăm khám định kì không nhiều. Vậy làm sao để phát hiện sớm tình trạng này hay làm sao để hiểu rõ hơn về tình trạng gan nhiễm mỡ? Hãy cùng vienmomau-ntp.com tìm hiểu ngay sau đây về các vấn đề xung quanh bệnh lý này nhé!

Xem thêm:

bệnh lý gan nhiễm mỡ

Bệnh lý gan nhiễm mỡ là gì?

Tình trạng trong gan có chứa các chất béo tích tụ lại và bị viêm thì khi đó người bệnh đã mắc phải tình trạng gan nhiễm mỡ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh lý gan nhiễm mỡ trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do sử dụng rượu thường xuyên, tuy nhiên, đối với những trường hợp không dùng rượu thường xuyên và nguyên nhân dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ không phải do rượu thì bệnh lí này được gọi với một cái tên khác là  bệnh lý gan nhiễm mỡ không do rượu.

Ngoài rượu thì nguyên nhân phổ biến tiếp theo dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ đó là ở những người có dấu hiệu thừa cân… tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu không lây từ người này sang người khác hay di truyền.

1/ Bệnh lý gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Tình trạng gan nhiễm mỡ là bệnh lý khá lành tính và không có hại, tuy nhiên nếu người bệnh có xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lý này nhưng không tiến hành điều trị mà đề tình trạng đó kéo dài thì rất có thể gan sẽ bị giảm chức năng. Bệnh lý gan nhiễm mỡ được chia làm 3 giai đoạn, 3 cấp độ với mức nguy hiểm tăng dần.

bệnh lý gan nhiễm mỡ

– Gan nhiễm mỡ giai đoạn 1:  ở giai đoạn 1, lúc này gan đã xuất hiện dấu hiệu mỡ chiếm 5 đến 10% trọng lượng gan. Đây cũng là cấp độ đầu tiên của bệnh lý này. Do còn ở giai đoạn đầu nên sẽ không gây nguy hiểm cho người bệnh, nhưng đây cũng là giai đoạn khó để nhận biết những dấu hiệu gạn nhiễm mỡ nên người bệnh cần phải thường xuyên thăm khám định kì để sớm được phát hiện thì việc điều trị sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn. Với giai đoạn này, người bệnh chỉ cần rèn luyện thói quen ăn uống, sinh hoạt và vận động khoa học, kết hợp với chỉ định của bác sĩ điều trị thì tình trạng gan nhiễm mỡ giai đoạn này sẽ nhanh chóng được khắc phục và điều trị triệt để.

– Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2: Lượng mỡ có trong gan ở giai đoạn này đã chiếm 10 đến 25% trọng lượng của gan. Sang đến giai đoạn này mỡ đã lan rộng ra mô gan, cơ hoành và đường bờ của các tĩnh mạch trong gan. Mặc dù, bệnh lý gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này vẫn chưa khiến cho sức khỏe của người bệnh ảnh hưởng nhiều những đây là gian đoạn mà bệnh lý sẽ phát triển rất nhanh và chuyển biến xấu nên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì tình trạng sức khỏe người bệnh sẽ không được đảm bảo. Ở giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 2, cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị được dứt điểm tình trạng gan nhiễm mỡ độ 2.

–  Gan nhiễm mỡ giai đoạn 3: Sau khi tình trạng bệnh đi đến giai đoạn 2 thì rất nhanh chóng sẽ chuyển sang gan nhiễm mỡ độ 3 – cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh lý này.Đây là gia đoạn tình trạng gan nhiễm mỡ rất dễ phát hiện bởi triệu chứng của bệnh đã bộc phát rất rõ ràng ra ngoài, nhưng lại là thời điểm khó điều trị triệt để và hồi phục nhất. Nhiều trường hợp bệnh phát triển đến giai đoạn này còn có thể dẫn đến tử vong. Ở độ 3, tình trạng gan nhiễm mỡ có thể gây ra những biến chứng như xơ gan hay ung thư gan… Và các biến chứng này rất hó, thâm chí là không thể điều trị.

bệnh lý gan nhiễm mỡ

2/ Phương pháp điều trị bệnh lý gan nhiễm mỡ

Đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì tình trạng thừa cân và sử dụng thường xuyên rượu bia sẽ rất dễ khiến bệnh lý phát triển nhanh và trở nên nguy hiểm hơn. Vì thế, phương pháp tốt nhất để điều trị gan nhiễm mỡ đó là giảm cân và hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia.

Bên cạnh đó, đối với những người mắc bệnh lý gan nhiễm mỡ không do rượu bia và bị thừa cân hoặc tiểu đường… Thì việc bạn cần làm là giảm cân gấp và kiểm soát lượng đường, cũng như độ Lipid có trong cơ thế bằng thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học…

Tình trạng gan nhiễm mỡ thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã nặng hoặc với những người có thói quen thăm khám định kì thì bệnh lý gan nhiễm mỡ sẽ được phát hiện và điều trị kịp thời. Nhưng để không mắc phải bệnh lý này thì trước hết chúng ta cần có lối sống lành mạnh, khoa học và chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lí cũng như kiểm soát độ lipid có trong cơ thể nếu nhận thấy có dấu hiệu mắc phải các bệnh lí liên quan đến gan nhiễm mơ như tiểu đường hay lượng cholesterol cao. Mong rằng với những chia sẻ trên của Vienmomau-ntp.com đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh lí này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button